Phú Yên: Người xác minh nội dung tố cáo cán bộ bán đất có dấu hiệu bị “trù dập”?

Cập nhật: 19:02 | 03/11/2018
Đầu năm 2015, phát hiện cán bộ Địa Chính và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã có dấu hiệu bán đất công cho các hộ dân khác sai quy định, ông Nguyễn Văn Hà (Thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) đã đến Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Ea Bar tố cáo sự việc…
phu yen nguoi xac minh noi dung to cao can bo ban dat co dau hieu bi tru dap

Một lô trong chợ Ea Bar đang xây dựng được bà Ngô Thị Kim Ngân bán cho vợ chồng ông Lượng, bà Thanh từ nhiều năm trước.

Đất thuộc sở hữu của nhà nước, cán bộ được quyền bán?

Khi đến ngay tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã Ea Bar, ông Hà không gặp được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã mà chỉ gặp được ông Phan Bá Hoài, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch và trình bày rõ sự việc về ông Nay Y Ba, cán bộ Địa chính và bà Ngô Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội Phụ nữ đã bán nhiều lô đất trong diện tích chợ xã Ea Bar theo chương trình 135 của Chính phủ cho ông Hoan, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lượng, bà Bùi Thị Thanh (trú tại thôn Chư Blôi, xã Ea Bar)… Việc này là biểu hiện của hành vi tham nhũng, xâm phạm tài sản công và đề nghị Đảng ủy, UBND xã Ea Bar xử lý cán bộ sai phạm theo quy định của pháp luật. Ông Hà yêu cầu ông Phan Bá Hoài cam kết giữ bí mật cho người tố cáo.

Sau khi tiếp nhận nội dung tố cáo của công dân Nguyễn Văn Hà, với nhiệm vụ được giao ông Phan Bá Hoài đã đi xác minh vụ việc để trình lãnh đạo UBND xã Ea Bar giải quyết. Tại buổi xác minh, vợ chồng ông Lượng khai có mua đất trong phạm vi chợ Ea Bar từ bà Ngô Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã vào năm 2005 với giá 50 triệu đồng (Năm mươi triệu đồng). Nội dung này đã được lập văn bản nhưng sau đó Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar yêu cầu không làm vì cho rằng người tố cáo là ông Nguyễn Văn Hà không chịu ký tên nên không giải quyết!?

phu yen nguoi xac minh noi dung to cao can bo ban dat co dau hieu bi tru dap
Đất trong phạm vi chợ, cán bộ Ngân đã bán cho vợ chồng ông Lượng, bà Thanh được đổi sang diện tích đất khác lại nằm trong diện tích thực hiện Chương trình 135 của Chính phủ.

Đề nghị thương lượng hay thủ thuật “giăng bẫy” người tố cáo?

Theo ông Phan Bá Hoài: “Sau khi sự việc xảy ra, bà Ngô Thị Kim Ngân và ông Nay Y Ba có nhờ tôi tìm gặp người tố cáo để thương lượng nên tôi đã tìm đến nhà ông Hà – công dân tố cáo đề nghị giữ bí mật người tố cáo nói rõ ý muốn của bà Ngân, ông Ba. Khi gặp nhau, ông Hà nói 300 nên tôi về nói lại với bà Ngân, ông Ba theo đúng như việc họ nhờ tôi.”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hà thừa nhận: “Tôi đến trụ sở Đảng ủy – UBND xã Ea Bar tố cáo sự việc sai phạm của cán bộ về việc bán đất công (trong phạm vi chợ) cho người khác của bà Ngân, ông Ba và gặp ông Phan Bá Hoài ghi lại lời tố cáo của tôi vào sổ. Nội dung tố cáo của tôi là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, đúng sự thật nên tôi cũng đề nghị ông Hoài cam kết giữ bí mật cho người tố cáo. Tuy nhiên, sau khi tố cáo, ông Phan Bá Hoài có đến tìm tôi chuyển lời nhờ của bà Ngân, ông Ba là cần thương lượng nên tôi nghĩ đây là cái bẫy, các cán bộ sai phạm này đang cố tình lừa tôi để né tránh tội lỗi. Vì vậy, tôi cũng nói luôn là 300 rồi đi làm mà không hề đề cập 300 gì, có thể hiểu là 300 nghìn, 300 triệu hay bất kỳ thứ gì tùy họ. Tôi dự định nếu họ có bất kỳ hành động nào tiếp theo sẽ liên lạc với cơ quan CSĐT để bắt quả tang, lập biên bản ngay tại hiện trường.”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hà: “Sau khi tôi tố cáo sự việc tại trụ sở Đảng ủy – UBND xã Ea Bar, tôi về làm việc và không hề quan hệ, liên lạc gì với các cán bộ sai phạm cả nhưng bà Ngân, ông Ba – những cán bộ có dấu hiệu vi phạm đã nhờ Hoài đến tìm tôi thương lượng để giữ kín thông tin nên tôi rất nghi ngờ. Chính vì vậy tôi cũng rất đề phòng và cũng sẵn sàng thừa nhận nội dung tố cáo của mình, là đúng sự thật. Tuy nhiên, không hiểu sao Đảng ủy – UBND xã Ea Bar, UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cố tình bỏ qua những sai phạm của bà Ngân, ông Nay Y Ba mà lại kết tội, khai trừ khỏi Đảng, ra Quyết định kỷ luật buộc thôi việc ông Phan Bá Hoài – người cán bộ ghi lại nội dung tố cáo của công dân, bảo vệ bí mật thông tin theo Luật tố cáo đồng thời thực hiện lời nhờ cậy của bà Ngân, ông Ba tìm gặp tôi để thương lượng?”.

phu yen nguoi xac minh noi dung to cao can bo ban dat co dau hieu bi tru dap
Giấy xác nhận đã nhận đơn của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng

Bức xúc trước những Quyết định kỷ luật đối với mình, ông Phan Bá Hoài cho biết: “Tôi thực hiện đúng chuyên môn, nhiệm vụ Đảng ủy, UBND xã Ea Bar giao phó và thực hiện đúng tinh thần Luật Tố cáo trong việc bảo vệ, giữ bí mật thông tin người tố cáo khi họ yêu cầu. Chính vì vậy, sau khi đi xác minh sự việc và trình báo lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ea Bar về kết quả xác minh. Bà Ngô Thị Kim Ngân, ông Nay Y Bar đã nhờ tôi chuyển lời đến với ông Nguyễn Văn Hà – người tố cáo để được thương lượng. Tôi thừa nhận việc này là sai thẩm quyền nhưng người cùng cơ quan khi người ta nhờ thì mình cố gắng giúp họ thôi nhưng rồi những cán bộ sai phạm rõ ràng như bà Ngân, ông Ba bán đất của nhà nước cho hộ dân khác tại sao lại không được xử lý?”.

Được biết, lô đất mà bà Ngân bán cho vợ chồng ông Lượng, bà Thanh ngay vị trí chợ Ea Bar đang buộc phải thu hồi do xây chợ, bà Ngân đã lấy các lô đất được bố trí cho các hộ dân nhận đất theo Chương trình 135 để đổi cho gia đình này. Hộ vợ chồng ông Hoan cũng từng mua đất ngay tại chợ Ea Bar cũng được sắp xếp lấy đất Chương trình 135 bù đắp…

Người xác minh dấu hiệu tham nhũng nhận Quyết định thôi việc

Trước hàng loạt sai phạm trong việc mua bán, sang nhượng đất thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ dân, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nay Y Ba – Cán bộ Địa chính, bà Ngô Thị Kim Ngân – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea Bar cho đến hiện nay vẫn chưa được xử lý gây bức xúc trong công dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, người tố cáo hành vi vi phạm của các bộ xã Ea Bar suốt nhiều năm qua thì hiện nay bà Ngô Thị Kim Ngân vẫn đang giữ chức Phó Chủ tịch UBMTTQVN khiến người dân đang mất niềm tin vào những việc làm của Đảng ủy, UBND xã Ea Bar: “Tôi là người tố cáo và rất muốn được bảo vệ theo đúng Luật Tố cáo nhưng Đảng ủy, UBND xã Ea Bar, UBND huyện Sông Hinh không xác minh, kiểm tra thực tế sự việc mà còn gây áp lực đến người tố cáo, trù dập cán bộ tham gia xác minh sự việc là ông Phan Bá Hoài. Nếu tôi tố cáo sai thì tôi chịu trách nhiệm. Nhưng tôi tố cáo đúng thì đề nghị Tỉnh ủy, Ban Nội chính, HĐND, UBND tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng phải xử lý cán bộ sai phạm để lấy lại niềm tin của công dân.”.

Được biết, từ 01/04/2011, ông Phan Bá Hoài được UBND huyện Sông Hinh tuyển dụng theo đề án “Tri thức trẻ” của UBND tỉnh Phú Yên được điều làm cán bộ Tư pháp – Hộ tịch UBND xã Ea Bar. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin tố giác của công dân Nguyễn Văn Hà như bài viết đã phản ánh, ông Phan Bá Hoài nhận Quyết định số 712/QĐ-UBND của UBND huyện Sông Hinh buộc thôi việc.

Không thể chấp nhận Quyết định số 712/QĐ-UBND với nội dung gán ghép, quy chụp chưa đúng với thực tế và thiếu cơ sở pháp luật, ông Phan Bá Hoài đã gửi đơn khiếu kiện Quyết định kỷ luật buộc thôi việc này. Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Sông Hinh, TAND tỉnh Phú Yên đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phan Bá Hoài.

phu yen nguoi xac minh noi dung to cao can bo ban dat co dau hieu bi tru dap
Thông báo nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của VKSND Cấp Cao và TAND Cấp Cao tại Đà Nẵng của ông Phan Bá Hoài.

Luật sư Lưu Ngọc Cư, thuộc Văn phòng luật sư Ngọc Cư, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên với tư cách là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Phan Bá Hoài cho biết: "Ông Nguyễn Văn Hà là người trực tiếp đến UBND Ea Bar để tố cáo Nguyễn Thị Kim Ngân về việc "lấy đất của UBND xã đem bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Lượng, bà Bùi Thị Thanh" với số tiền 50 triệu đồng. Và chính ngay ông Hoài đã thụ lý sự "tố cáo" này đồng thời cam kết với ông Hà là giữ bí mật cho "người tố cáo". Thử hỏi: "Ông Hoài tự ý dựng tố cáo" ở chỗ nào mà cả 2 bản án đã cố tình nhận định phi thực tế trong khi người tố cáo còn đó và chính họ đã khai rõ ràng ngay tại 2 phiên xét xử? Vì vậy, qua cả 2 phiên xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, các bản án chủ tọa phiên tòa tuyên đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục, về quyền của những người tham gia tố tụng; nội dung bản án thiếu khách quan, không phù hợp với thực tế vụ việc, thiếu cơ sở pháp lý, mang tính chất áp đặt, cố tình bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân ở xã Ea Bar.".

Hiện VKSND Cấp Cao, TAND Cấp Cao tại Đà Nẵng đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 11/2017/HCPT ngày 26/9/2017 của TAND tỉnh Phú Yên.

Nhóm PV Tamnhin.net sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Thanh Phúc