Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre

Cập nhật: 07:04 | 17/04/2018
Tại cuộc họp với liên Bộ: Công Thương, Y tế và Công an chiều 16/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị lên án mạnh mẽ và yêu cầu xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả.

Chiều ngày 16/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, liên quan tới sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột than tre, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường cho biết, Bộ Y tế đã vào cuộc và xác định đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Trong khi trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân. Ông Cường khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo của Công an TP Hải Phòng, Tổng Cục đã cử lực lượng chức năng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức điều tra, kết luận làm rõ và bước đầu xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng không có giấy phép và không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước. Lực lượng chức năng bên cạnh việc điều tra tại chỗ, còn mở rộng điều tra nhằm xác định vụ việc này lan tỏa đến đâu để kịp thời ngăn chặn.

pho thu tuong yeu ca u xu nghiem vu thuo c ung thu la m tu than tre
Cận cảnh những viên thuốc được kiểm đếm tại xưởng của công ty Vinaca. Ảnh: Tùng Chi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm tới vụ việc. Quan điểm của Chính phủ, của Thủ tướng là tất cả các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người đều cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

“Bất kỳ vụ việc nào liên quan tới những căn bệnh như ung thư, người dân đều rất bức xúc, do đó các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xử lý hết sức nghiêm minh”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với việc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) trao các giải thưởng, chứng nhận cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải xử lý vấn đề này.

“Tôi yêu cầu Bộ Y tế phải có tiếng nói, phải can thiệp, không thể đứng ngoài để những đơn vị tổ chức giải thưởng lý luận là chỉ công nhận thương hiệu mà không quan tâm tới vấn đề chất lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mai Anh