Bình Thuận

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác chế biến titan sâu và bền vững

Cập nhật: 17:30 | 21/12/2017
Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Phó thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo.  Tỉnh Bình Thuận phải tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến titan sâu, bền vững gắn với công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật, qua đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành công nghiệp khai khoáng của địa phương.
pho thu tuong chinh phu trinh dinh dung chi dao phai tao dieu kien cho cac doanh nghiep khai thac che bien titan sau va ben vung
Phó thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo.Tỉnh Bình Thuận phải tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khai thác TITAN

Phải đủ điều kiện mới được khai thác titan

Được biết, hiện nay trữ lượng titan của tỉnh Bình Thuận là 599 triệu tấn, chiếm 92% trữ lượng cả nước. Đến thời điểm này, tỉnh Bình Thuận có 8 doanh nghiệp được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác với tổng diện tích 2.542 ha, tổng trữ lượng khoáng vật nặng đưa vào khai thác là 7,1 triệu tấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, quan điểm của tỉnh Bình Thuận là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có đủ tiềm lực, có định hướng khai thác titan bền vững, chế biến sâu để nâng cao giá trị của titan theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25.4.2011 của Bộ Chính trị khóa XI về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. “Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo với ngành công thương, tài nguyên và môi trường rà soát, điều chỉnh quy hoạch titan để bảo đảm về môi trường, có hiệu quả về kinh tế và gắn với chế biến sâu. Riêng đối với các doanh nghiệp không có đủ tiềm lực, chỉ chú trọng vào khai thác và không đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu, bài bản, gây ảnh hưởng đến môi trường, gây khó khăn cho người dân địa phương, tỉnh sẽ có chủ trương không cho khai thác và đề nghị với Bộ Tài nguyên Môi trường thu hồi giấy phép để tập trung cho các doanh nghiệp có điều kiện và phù hợp với chính sách chung về lĩnh vực titan”.

Tuy nhiên, hiện nay tất cả các doanh nghiệp được cấp phép khai thác titan đang phải tạm dừng vì các điều kiện kèm theo bao gồm Báo cáo đánh giá tác động môi trường, thiết kế mỏ kèm theo, thủ tục về đất đai, nước cấp, nước thải, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản… đều chưa đủ điều kiện. Để bảo đảm cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến titan hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường thường xuyên và kịp thời kiểm tra, thanh tra toàn diện giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác theo định kỳ hàng năm để kịp thời xử lý các sai phạm và hướng dẫn cho chủ đầu tư thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Đánh giá khả năng cung cấp nước, bảo đảm môi trường, hiệu quả kinh tế của 3 giấy phép khai thác mới cấp trong thời gian gần đây ở khu vực Vũng Môn (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình) của Công ty TNHH TMDV và sản xuất Tân Cẩm Xương; khu vực Thiện Ái 2 (xã Hòa Thắng, xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) của Công ty Cổ phần khoáng sản và thương mại Sao Mai; khu vực Mũi Đá 1 (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Cát Tường.

Doanh nghiệp mong muốn có vùng nguyên liệu ổn định

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Hưng Thịnh là tập đoàn đầu tư đa ngành nghề có bài bản và tâm huyết tại địa phương như đầu tư tài chính, khai thác và chế biến khoáng sản, Du lịch, Nông nghiệp kỹ thuật cao và Năng lượng sạch tại tỉnh Bình Thuận. Riêng về khoáng sản, Tập đoàn Hưng Thịnh đang có định hướng đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến khoảng sản titan sâu, bền vững tại địa phương và rất được tỉnh ủng hộ.

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nhà máy xỉ titan Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) Phạm Văn Định cho biết, theo định hướng trong năm 2018, chúng tôi sẽ đầu tư Nhà máy sản xuất Pigment TiO2 với công suất 120 nghìn tấn/năm. Do vậy, chúng tôi cần nguồn nguyên liệu đầu vào khoảng 360 nghìn tấn ilmenit, tức là khoảng 480 nghìn tấn quặng thô mỗi năm. “Khi đã đầu tư nhà máy chế biến sâu thì nguồn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo ít nhất 1 triệu tấn quặng thô mỗi năm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến sâu, chúng tôi mong muốn tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng tạo điều kiện để chúng tôi được sử dụng khu Lương Sơn III làm nguồn nguyên liệu ổn định, qua đó đóng góp vào ngân sách của địa phương cũng như khẳng định vị thế của ngành khoáng sản titan ở Việt Nam”.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường không tham mưu xem xét cấp mới giấy phép thăm dò, khai thác titan, tạm dừng đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 theo Quyết định 1546 ngày 03.9.2013 của Thủ tướng Chính phủ để phát triển kinh tế xã hội và khai thác bền vững khoáng sản titan-zircon trên địa bàn.

Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và các doanh nghiệp khai thác titan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, “ Bình Thuận cần phối hợp với các bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công thương cần đánh giá, khảo sát lại tổng thể chương trình và các dự án khai thác, chế biến titan để đảm bảo tính hiệu quả và có hướng giải quyết đúng đắn, phù hợp những vấn đề phát sinh để không gây ảnh hưởng đến môi trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến theo đúng quy định của pháp luật và ổn định đời sống của người dân quanh vùng dự án.

Bình Thuận có trữ lượng khoáng sản titan lớn nhất cả nước và có giá trị kinh tế rất cao. Do vậy cần phải có hướng khai thác, chế biến sâu sao cho có hiệu quả. Các doanh nghiệp địa phương không có khả năng đầu tư khai thác, chế biến titan sâu, bền vững thì tỉnh phải tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp có năng lực, có tâm huyết vào khai thác đúng theo quy định của pháp luật. Chúng ta có nguồn khoáng sản mà tỉnh không đủ năng lực khai thác lại đi đóng cửa các doanh nghiệp khác thì thực sự lãng phí. Đừng vì quy hoạch mà không khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên và không cho doanh nghiệp khai thác titan là không được”.

Thanh Hải