Philippines: Nhiều người biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Cập nhật: 15:00 | 11/02/2018
Chính quyền Manila tuyên bố sẽ có động thái ngoại giao phản đối việc Trung Quốc tiếp tục hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo bồi đắp trên Biển Đông.

Theo Al Jazeera, cuộc biểu tình ngày 10.2 do các nhà hoạt động tổ chức sau khi truyền thông Philippines đăng tải các hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã đi đến giai đoạn hoàn tất các cơ sở phục vụ hải quân và không quân trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

philippines nhieu nguoi bieu tinh phan doi trung quoc quan su hoa bien dong

Người Philippines biểu tình phản đối hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Những người biểu tình tập trung trước tòa nhà đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila bày tỏ lo ngại về hành động của Trung Quốc. Các nhà hoạt động cho rằng nếu Philippines hợp tác với Trung Quốc có thể sẽ "khuyến khích" Bắc Kinh tiếp tục các hành động phi pháp trên Biển Đông.

Người biểu tình còn chỉ trích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã im lặng và không kiên quyết đấu tranh về vấn đề Biển Đông. Thượng nghị sĩ đối lập Paolo Aquino cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Duterte nói rõ với người dân về những gì đã nhượng bộ cho Trung Quốc.

Quan hệ Trung Quốc và Phillipines được đánh giá là đã cải thiện khá nhiều dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte - người mong muốn tạo dựng mối quan hệ làm ăn và đầu tư gần gũi với Bắc Kinh.

Chưa kể trước đó, Bắc Kinh hứa sẽ không chiếm đóng thêm thực thể mới ở Biển Đông dựa theo một thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng do Manila làm trung gian.

Tuy vậy, theo người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngoài việc quân sự hóa các thực thể đã bồi đắp, Bắc Kinh quả thật đã ngưng bồi đắp thêm các đảo mới.

"Chúng tôi luôn phản đối quân sự hóa khu vực. Điều này không ổn chút nào vì rõ ràng nó đe dọa hòa bình và an ninh" - ông Roque nhận xét trong cuộc họp báo mới đây.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chỉ trích Bắc Kinh đã không giữ lời hứa với các nước khu vực về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Bình luận của ông Lorenzana xuất hiện sau khi Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 30-12-2017 phát đi hình ảnh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa đã bị biến thành một căn cứ không quân.

"Cách đây không lâu, Chính phủ Trung Quốc có nói rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo bồi đắp. Nếu chúng tôi có thể chứng minh rằng họ đã điều quân và thậm chí hệ thống vũ khí ra đó, thì rõ ràng họ đã không giữ lời hứa" - Bộ trưởng Lorenzana tuyên bố trước các nhà báo vào hôm nay (9-1).

Theo Bộ trưởng Quốc phóng Philippines, Manila sẽ biểu thị sự phản đối thông qua Bộ Ngoại giao nước này.

Trên thực tế, bất chấp sự phản đối và quan ngại của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự trái phép ở Biển Đông, trong đó có 7 đảo nhân tạo nước này chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Hải Nguyên