Phi hành gia thay đổi thể hiện gen sau 1 năm ở ngoài vũ trụ

Cập nhật: 19:22 | 16/03/2018
Nghiên cứu mới nhất do NASA công bố cho biết sau thời gian một năm ở trên không gian, 7% thể hiện gen của phi hành gia Scott Kelly đã thay đổi. 

Đó là kết quả của một nghiên cứu từ NASA, được phát hiện từ trường hợp của cặp anh em phi hành gia song sinh Scott Kelly và Mark Kelly, để xem rằng việc sinh sống ngoài vũ trụ có thể gây ảnh hưởng đến sự sống như thế nào.

Các xét nghiệm được tiến hành trước, trong và sau khi ông Scott Kelly trở về từ Trạm không gian quốc tế (ISS). Những thông số về cơ thể, gen... của ông Scott Kelly được so với người em song sinh Mark Kelly - người sống hoàn toàn ở trái đất.

phi hanh gia thay doi the hien gen sau 1 nam o ngoai vu tru

Scott Kelly (phải) và Mark Kelly - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Sau khi Scott trở về, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng việc du hành ngoài vũ trụ gây tác động lên sự sống của con người, cụ thể là làm biến đổi ADN của phi hành gia này khá nhiều. Sự biến đổi xảy ra trên chuỗi nhiễm sắc thể có tên là telomere. Khi con người càng già đi, chuỗi này càng ngắn lại. Nhưng chuỗi telomere của Scott lại dài ra sau 1 năm ở ngoài vũ trụ.

Khoảng 7% gen của Scott đã bị biến đổi vĩnh viễn khi so sánh với cấu trúc gen của Mark. Ngay cả khi Scott sống ở Trái Đất 2 năm sau đó, những gen này vẫn giữ nguyên trạng thái bị biến đổi. Điều này làm cho Scott cảm thấy ngạc nhiên.

Thể hiện gen trong quá trình ông Scott ở không gian đã xáo trộn vì môi trường thiếu oxy, dễ kích động và thay đổi chất dinh dưỡng.

Các nhà khoa học cũng thấy rằng thiếu calorie và bức xạ cũng tạo ra quá trình tổn hại ADN và tự vá ADN trong mỗi tế bào của ông Scott.

Ngoài ra, do môi trường không gian thiếu trọng lượng, cơ thể ông Scott cũng có một loạt biến đổi về collagen, đông máu, cấu trúc xương, hệ miễn dịch hoạt động "xông xáo" hơn.

Cuộc nghiên cứu phi hành gia song sinh này nằm trong kế hoạch lâu dài của NASA hướng đến sao Hỏa. Kế hoạch này dự kiến kéo dài tới 3 năm ngoài không gian và câu hỏi đặt ra là liệu cơ thể con người có chịu đựng được thời gian lâu như vậy ngoài vũ trụ hay không?

Minh Quân