Phát hiện dấu vết ‘ánh sáng đầu tiên’ của vũ trụ sau Big Bang

Cập nhật: 09:48 | 02/03/2018
Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố tìm thấy vết tích phóng xạ còn sót lại từ ánh sáng của những ngôi sao đầu tiên hình thành sau vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ, khiến thế giới khoa học phấn khích.

"Đây là lần đầu tiên con người bắt được một tín hiệu từ giai đoạn sớm như thế này của vũ trụ, nếu không tính đến vụ nổ Big Bang," CNN dẫn lời ông Judd Bowman, nhà thiên văn học đến từ Đại học bang Arizona (Mỹ) đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu.

Phát hiện lịch sử này được công bố trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Nature ngày 28-2, theo đài CNN (Mỹ).

Vụ nổ Big Bang là lý thuyết khoa học về sự hình thành vũ trụ được chấp nhận rộng rãi nhất ở thời điểm hiện tại.

Theo các nhà khoa học, theo sau Big Bang - ước tính xảy ra cách đây xấp xỉ 13.8 tỷ năm - là thời kỳ vũ trụ hoàn toàn chìm trong bóng tối kéo dài khoảng 180 triệu năm. Sau giai đoạn giãn nở nhanh chóng ban đầu, các vật chất plasma từ vụ nổ Big Bang bắt đầu nguội đi và tạo thành các nguyên tử hydro trung hòa về điện. Những nguyên tử này dần dần được kéo lại với nhau bởi lực hấp dẫn và phát nổ để cho ra đời những ngôi sao đầu tiên, nhóm nghiên cứu lý giải.

Các ngôi sao đầu tiên này là nguồn gốc của tất cả nguyên tố nặng trong vũ trụ, bao gồm những nguyên tố cần thiết cho sự sống.

"Việc tìm thấy các dấu hiệu vô cùng nhỏ này đã mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu vũ trụ thời kỳ đầu", nhà thiên văn học Judd Bowman của Đại học Quốc gia Arizona, trưởng dự án nghiên cứu, cho biết trên AFP.

phat hien dau vet anh sang dau tien cua vu tru sau big bang
Thiết bị trên sa mạc Tây Australia giúp phát hiện dấu hiệu các ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ. Ảnh: Dragonfly Media/CSIRO Australia.

Bằng chứng về các ngôi sao, đã hoạt động cách đây 13,6 tỷ năm (tức khoảng 180 triệu năm sau vụ nổ Big Bang), được thu bởi một ăng-ten có hình dạng như chiếc bàn ăn đặt trên sa mạc Australia, theo Guardian.

Dữ liệu thu được cho thấy vũ trụ trong thời kỳ đầu dường như lạnh gấp hai lần dự đoán trước đây, vào khoảng -270 độ C, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

"Phát hiện có thể là về những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ sẽ là một khám phá mang tính cách mạng nếu nó vượt qua thử thách thời gian", nhà vật lý thiên văn đoạt giải Nobel Brian Schmidt, Đại học Quốc gia Australia, nói với AFP.

Minh Hải