Phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế trong năm đạt 6,7%

Cập nhật: 14:47 | 02/04/2018
Sáng nay (2/4), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2018, tháng ghi dấu ấn với nhiều chỉ số đầy khích lệ khi cỗ máy tăng trưởng đã đi được 1/4 quãng đường của năm 2018.

Sáng 2/4, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng Ba dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là phiên họp cuối quý 1, quý đầu tiên của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 với nhiều chỉ số tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP quý I/2018 tăng cao nhất trong 10 năm qua, đạt mức cao, tăng 7,38% (gần bằng mức tăng trưởng 7,56% của quý 4/2017, đây là điều hiếm thấy trong tăng trưởng ở nước ta) và cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ của năm 2017 tăng 5,15%.

Động lực chính của tăng trưởng là ngành công nghiệp và xây dựng, tăng 9,7% (cùng kỳ năm 2017 tăng 4,48%, năm 2016 tăng 7,16%), đặc biệt là ngành chế biến chế tạo, với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 13,9%.

Ngành nông lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ cũng phát triển khá ấn tượng, lần lượt tăng hơn 4% và tăng 6,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% (cùng kỳ là 6,4%).

Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, ước đạt 54,31 tỷ USD, tăng 22% (cùng kỳ tăng 12,8%), trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 18,9%, cao hơn mức tăng 12,1% cùng kỳ. Xuất siêu 1,3 tỷ USD.

Khách quốc tế đến Việt Nam vẫn trên đà tăng mạnh, đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9%. Thị trường chứng khoán phát triển mạnh, chỉ số VNindex đã vượt đỉnh (1.170 điểm) 11 năm qua.

Lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 0,21%). CPI bình quân quý I/2018 tăng 2,82% so với bình quân cùng kỳ năm 2017, chỉ tăng 0,97% so với tháng 12/2017 và tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến, tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2018; kịch bản tăng trưởng năm 2018; báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2017 và một số báo cáo khác như báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 36a, Nghị quyết số 35, Nghị quyết số 19...

Chính phủ sẽ cũng thảo luận về một số dự án luật như Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công theo trình tự, thủ tục rút gọn; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh bất động sản…

Với tính chất đặc biệt đó, tại phiên họp lần này, nội dung về kinh tế xã hội được đưa lên đầu tiên thay vì công tác xây dựng pháp luật như thường lệ để Chính phủ thảo luận, đánh giá, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng cho cả năm.

phan dau dat muc tang truong kinh te trong nam dat 67

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 1/4 chặng đường của năm 2018, kinh tế xã hội quý 1 tiếp tục tăng trưởng thuận lợi trên các lĩnh vực.

GDP quý 1 2018 cao nhất trong 10 năm qua, đạt 7,38%, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,05%, gấp đôi cùng kỳ 2017; nông nghiệp tăng 2,08%, lúa xuất khẩu tốt với giá cao, thủy sản tăng trưởng tốt, thị trường được mở rộng.

Công nghiệp và xây dựng tăng 9,77%, cùng kỳ năm 2017 chỉ tăng 4,46%. Đặc biệt, ngành chế biến, chế tạo tăng mạnh đạt gần 14%. Dịch vụ tăng 6,7%, cùng kỳ năm 2017 tăng 6,36%, trong đó bán buôn bán lẻ tăng 7,45%.

Cùng với đó, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); tổ chức được Hội nghị quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Đặc biệt, Chính phủ đã tổ chức hết sức thành công Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) với nhiều sáng kiến của Việt Nam; đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh GMS. Các nước tham gia đều ủng hộ những vấn đề Việt Nam đưa ra.

Hội nghị đã nâng cao vai trò, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng quý 1 năm 2018 tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,6% (cùng kỳ năm 2017 tăng 6,4%). Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% so với cùng kỳ, bình quân mỗi tháng đạt 1,4 triệu lượt.

Tổng cầu tiếp tục phục hồi tốt. Xuất khẩu ước đạt 54,3 tỷ USD, tăng 22% (cùng kỳ tăng 14,8%). Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ tăng 9,5%). Thủ tướng cho biết lúc 7 giờ hôm nay ( 2/4), Thời báo tài chính Nikkei (Nhật Bản) đã công bố chỉ số mua hàng của Việt Nam đạt 51,6 điểm và Việt Nam là một trong hai nước của Đông Nam Á có số điểm cao trên 50 điểm trong bối cảnh chỉ số này đều giảm ở các nền kinh tế khác.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các địa phương đều tập trung lo cải thiện chỉ số PCI và mức trung bình của chỉ số bình này đạt cao nhất kể từ 2005 đến nay. Không khí sản xuất kinh doanh đầu tư lan rộng tại các địa phương. Thị trường thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô và giá trị vốn hóa.

Chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh 10 năm qua 1.170 điểm, khẳng định niềm tin tốt trong xã hội. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, văn hóa giáo dục, y tế chuyển biến tốt. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 2,2 %. Chỉ ra những vấn đề còn khó khăn, Thủ tướng cho biết tốc độ thành lập mới doanh nghiệp tăng chậm lại, chỉ tăng 1,2% so với cùng kỳ. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh khó khăn còn cao, cụ thể là số doanh nghiệp ngừng sản xuất và giải thể.

Thủ tướng đề nghị cần phân tích, làm rõ nguyên nhân thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp đổi mới phát triển sáng tạo để từ đó cải cách các vấn đề về cơ chế, chính sách thuế, đất đai để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp.

Nhấn mạnh “không phát triển sản xuất kinh doanh không giải quyết căn cơ các vấn đề của xã hội," Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tập trung rà soát “môi trường đầu tư còn những gì không thuận” để tiếp tục thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó, Thủ tướng cảnh báo mặc dù CPI tháng 3 giảm và quý 1 tăng thấp nhưng lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng, cần cảnh giác do xu hướng giá dầu, hàng hóa cơ bản tăng, các vấn đề tăng lương, trung hòa ngoại tệ…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan “không được chủ quan vấn đề lạm phát” trong các qúy tiếp theo để có những biện pháp phù hợp hơn nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Thủ tướng cũng cho rằng, công nghiệp chế biến chế tạo từ nay đến cuối năm khó có thể duy trì mức tăng cao như cùng kỳ năm trước bởi đã tăng rất mạnh trong quý 1 năm 2018.

Vấn đề thương mại toàn cầu có nguy cơ khó khăn do động thái bảo hộ thương mại của một số nền kinh tế lớn trên thế giới dẫn đến khó khăn cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến nguy cơ tiềm ẩn của những diễn biến phức tạp về thời tiết bởi Việt Nam là một trong 5 nước chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu.

Thủ tướng bày tỏ lo lắng trước tình hình cháy nổ, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp với nhiều vụ việc nghiêm trọng, nhất là vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người thiệt mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng yêu cầu trong phiên họp, các bộ trưởng liên quan báo cáo, làm rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp xử lý vấn đề này bởi số lượng người dân sinh sống ở chung cư rất lớn, cần có những biện pháp mạnh để đảm bảo đời sống người dân.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp ý kiến vào kịch bản tăng trưởng 2018, theo hướng phấn đấu đạt ít nhất ở mức 6,7% (cao hơn mức Quốc hội giao 6,5%), cùng với đó là khắc phục yếu kém tồn tại trong quý 1; tạo đà tăng trưởng cho năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bảo Ân