Ông Trump và Kim Jong-un cùng “trượt” Nhân vật của năm

Cập nhật: 21:09 | 06/12/2017
Tạp chí Time của Mỹ bất ngờ công bố “Nhân vật của năm” không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như đồn đoán trước đó.  

Ngày 6/12, Tạp chí Time đã công bố kết quả bình chọn “Nhân vật của năm” 2017 là “Người phá vỡ im lặng”, những người đã lên tiếng chống lại nạn quấy rối tình dục nơi làm việc.

ong trump va kim jong un cung truot nhan vat cua nam
Bìa số đặc biệt của Time: Nhân vật của năm 2017

Lý giải về sự lựa chọn này, Tổng Biên tập Time, Edward Felsenthal nói rằng trong năm 2017, "phá vỡ sự im lặng" đã trở thành một hashtag trên mạng xã hội, một phong trào, một hành động, nhưng trước tất cả, nó bắt đầu bằng hành động đầy dũng khí của một vài cá nhân.

Trang bìa của Time là hình ảnh một số phụ nữ từng lên tiếng tố cáo nhà sản xuất Hollywood nổi tiếng Harvey Weinstein đã sàm sỡ họ. Hàng nghìn phụ nữ sau đó đã hưởng ứng và chia sẻ câu chuyện của mình về việc bị lạm dụng tình dục. Đó có thể là người hái dâu, là kỹ sư trẻ, là nhân viên văn phòng, là diễn viên nổi tiếng…

Ashley Judd, Susan Fowler, Adama Iwu, Taylor Swift và Isabel Pascual – chỉ là 5 trong số rất nhiều phụ nữ, và cả đàn ông đã công khai kể lại câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình và tạo thành một phong trào của năm 2017, phơi bày một trong những sự thật xấu xí nhất đã và đang tồn tại ở nơi làm việc trên khắp thế giới, bất kể đó là phim trường hay các công ty công nghệ.

Hashtag #MeToo (tạm dịch: Tôi cũng gặp phải chuyện đó) đã được sử dụng hàng triệu lần ở ít nhất 85 quốc gia. "Vì đã lên tiếng để nói về một bí mật ai cũng biết, vì đã biến những lời thì thầm trở thành phong trào trên mạng xã hội, vì đã thúc đẩy chúng ta chấm dứt việc chấp nhận một điều không thể chấp nhận, những Người phá vỡ im lặng là Nhân vật của Năm 2017", Felsenthal viết.

Đây là kết quả khá bất ngờ bởi trước đó dư luận cũng bàn tán xôn xao về Nhân vật của năm 2017 có thể là Tổng tống Mỹ Donald Trump hay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong danh sách bình chọn của Time, Tổng thống Mỹ Donald Trump xếp thứ hai, tiếp đến là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kể từ năm 1927, tạp chí TIME đã trao danh hiệu Nhân vật của năm cho một cá nhân hoặc một nhóm người được cho là có ảnh hưởng lớn trong năm qua, kể cả tiêu cực và tích cực./.

Nam Khánh