Ông Trump tiết lộ bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Cập nhật: 10:27 | 13/07/2018
Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ nội dung lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi tuần trước, trong đó ca ngợi "những nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump.  

Bức thư của ông Kim Jong-un đề ngày 6/7, được gửi qua Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để chuyển tới Tổng thống Trump khi phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên tuần trước nhằm tiếp tục đàm phán về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Một lá thư rất tuyệt từ Chủ tịch Kim của Triều Tiên. Một tiến trình lớn đang được thực hiện!" - ông Trump viết trên Twitter cùng với một bản sao của lá thư.

ong trump tiet lo buc thu cua nha lanh dao trieu tien kim jong un
Ông Trump khoe bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên Twitter

Ông Trump tỏ ra lạc quan rằng các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng đang gặt hái nhiều bước tiến, rằng “phản ứng hóa học” giữa cá nhân ông với ông Kim vẫn là chìa khóa để đạt được thành công ngoại giao trong bối cảnh nghi ngờ quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên ngày càng gia tăng.

Trong thư, ông Kim mô tả hội nghị ngày 12/6 tại Singapore của họ và tuyên bố chung hai nước đạt được chính là "sự bắt đầu của một hành trình đầy ý nghĩa".

"Tôi cảm thấy tự tin rằng sự sẵn sàng mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và cách tiếp cận độc đáo của chính tôi và của Ngài Tổng thống tuyệt vời nhằm mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm đơm hoa kết trái" – bức thư của ông Kim viết.

Tuy nhiên, lá thư không đề cập bất cứ điều gì liên quan tới phi hạt nhân hóa. Bất chấp các tuyên bố có phần trái ngược của ông Trump về những tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa, ông Kim vẫn không công bố những gì Triều Tiên sẽ hoặc sẽ không làm liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân.

Thời điểm ông Kim Jong-un viết lá thư được cho là trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại đây, hai bên không đạt được thống nhất về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Chủ tịch Kim cũng không có cuộc gặp nào với người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên thậm chí chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ với việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên "giống như những găng-tơ" đã "khơi dậy sự bất tín và gia tăng nguy cơ chiến tranh".

Đáp trả, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng "nếu Mỹ là găng-tơ thì cả thế giới cũng là găng -tơ", bởi tất cả thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều "đồng lòng về những điều cần phải đạt được về vấn đề Triều Tiên". Ông Pompeo được cho là đang ám chỉ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhắm đến Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 8/7 ở Nhật Bản, ông Pompeo vẫn khẳng định 2 ngày đàm phán với các quan chức Triều Tiên là "hữu ích và đầy thiện ý".

Trong một diễn biến khác, hôm 12/7, các quan chức thuộc quân đội Triều Tiên cũng không xuất hiện tại một cuộc họp song phương Mỹ - Triều đã định tại vùng phi quân sự liên triều. Cuộc họp được cho là để tính bàn về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên.

Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc sau đó cho biết cuộc gặp được dời đến ngày 15/7./.

Nam Khánh