Ông Trump thay ngoại trưởng trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cập nhật: 02:58 | 14/03/2018
Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo sẽ thay thế vị trí của ông Rex Tillerson. Trong khi Phó Giám đốc CIA Gina Haspel sẽ thay thế ông Pompeo tại cơ quan tình báo Mỹ.  

"Mike Pompeo, Giám đốc CIA, sẽ là Ngoại trưởng mới. Ông ấy sẽ làm tốt việc này. Cảm ơn Rex Tillerson vì thời gian giữ chức. Gina Haspel sẽ là giám đốc mới của CIA, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Chúc mừng tất cả", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 13/3.

ong trump thay ngoai truong truoc thuong dinh my trieu
Ông Rex Tillerson ra đi sau 14 tháng đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson thường xuyên “lạc giọng” trong các vấn đề đối ngoại hơn một năm qua, chẳng hạn như chính sách với Iran, việc bổ nhiệm các chức danh ở Nhà Trắng cũng như cách tiếp cận "rối loạn" và "mơ hồ" của vị tổng thống về chính sách đối ngoại. Và mới đây nhất là cách tiếp cận để giải quyết vấn đề Triều Tiên và phản ứng về vụ cựu tình báo Nga bị đầu độc ở Anh.

Hôm thứ Hai (12/3), ông Tillerson đã đổ lỗi cho Nga vì đầu độc một cựu điệp viên Nga và con gái tại Anh. Trước đó, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã không cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về việc này.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức từ hôm thứ Sáu tuần trước (9/3) nhưng chưa công bố vì ông Tillerson đang có chuyến công du ở châu Phi. Đây cũng là nguyên nhân khiến người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ 14 tháng qua cắt ngắn lịch trình thăm châu Phi. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Tillerson trở về Washington.

Ông Tillerson không có kinh nghiệm chính trị hay ngoại giao trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao. Ông là quan chức cao cấp mới nhất bị sa thải hoặc từ chức kể từ khi ông Trump nắm quyền. Các quan chức khác bao gồm chiến lược gia trưởng Steve Bannon, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Giám đốc FBI James Comey, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus...

Quyết định của ông Trump đưa ra ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Tillerson cũng thường có những phát ngôn đi ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump, có lẽ vì thế ông Trump muốn mọi sự được chuẩn bị hoàn hảo nhất cho cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên nên đã thay tướng Ngoại giao.

Pompeo, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Kansas, được cho là khá hợp với ông Trump. Giám đốc CIA Mike Pompeo "tràn đầy năng lượng, trí tuệ lớn. Chúng tôi luôn có cùng cách nghĩ", ông Trump ca ngợi.

Đã có những phản ứng trái chiều đầu tiên trong chính giới Mỹ về việc ông Trump thay Ngoại trưởng.

“Mike Pompeo sẽ là một lựa chọn xuất sắc để trở thành Ngoại trưởng mới của chúng ta. Sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề thế giới, quan điểm sắc bén đối với các mối đe dọa an ninh quốc gia và quan hệ mật thiết của Mike với các lãnh đạo thế giới sẽ giúp ông trở thành một nhà ngoại giao hàng đầu”, Thượng nghị sĩ Tom Cotton, bang Arkansas chia sẻ với FOX News.

Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson "làm suy yếu Mỹ".

"Sự bất ổn của chính quyền này trong mọi lĩnh vực làm suy yếu Mỹ", Schumer nói. "Chúng tôi hy vọng ông Pompeo sẽ hành động có trách nhiệm hơn, giúp Mỹ có chính sách cứng rắn hơn với Nga"./.

Nam Khánh