Ông Trump ra điều kiện Mỹ quay lại TPP

Cập nhật: 11:04 | 26/01/2018
Tổng thống Donald Trump ngày 25/1 thông báo Mỹ sẽ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với 11 nước nếu có những thỏa thuận tốt hơn.  

"Thỏa thuận trước đây thật kinh khủng, kết cấu thật kinh khủng. Nếu thật sự có một thỏa thuận khá hơn, tôi sẽ mở ngỏ khả năng vào TPP"- ông Donald Trump nói với CNBC trong lúc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

ong trump ra dieu kien my quay lai tpp
Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ có thể quay lại TPP nếu đạt được những thỏa thuận tốt hơn

"Tôi thích song phương bởi khi có vấn đề thì giải quyết dứt điểm được... Nhưng chúng ta không có lựa chọn đó (với các thoả thuận đa phương)"- Tổng thống Mỹ nói thêm. Ông cũng nhắc lại khả năng sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu đàm phán không đem lại thoả thuận tốt hơn. Tuy nhiên, ông Trump không nêu rõ những nội dung nào mà ông cho là “kinh khủng” trong TPP.

Tháng 1/2017, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP- Hiệp định trước đó được 12 nước thành viên đồng thuận vào năm 2015, dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Sau khi Mỹ rút, 11 nước còn lại đã tiếp tục đàm phán để TPP có thể đi vào hiệu lực. Cuộc họp tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017 đã quyết định đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Mới đây nhất, cuộc họp tại Tokyo ngày 22-23/1 đã đi đến nhất trí 11 nước có thể ký thỏa thuận ở Canada vào tháng 3 tới./.

Nam Khánh