Ông Trump nói quan hệ Nga – Mỹ tệ hơn thời chiến tranh Lạnh

Cập nhật: 07:39 | 12/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức xấu chưa từng có, thậm chí tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh. Và điều này là không nên.  

Chiều muộn ngày 11/4, Tổng thống Trump viết trên trang cá nhân: "Mối quan hệ của Mỹ với Nga đang tệ hơn bao giờ hết, kể cả trong thời Chiến tranh Lạnh. Không có lý do gì cho chuyện này cả".

Tuy nhiên, chỉ vài chục phút trước, cũng trên trang Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" vì "các tên lửa mới mẻ và thông minh" của Mỹ sắp sửa bay tới Syria. Dòng trạng thái này dường như là sự đáp trả tuyên bố cùng ngày từ một nhà ngoại giao Nga rằng quân đội Nga sẽ bắn hạ các tên lửa Mỹ nếu Washington không kích Syria.

ong trump noi quan he nga my te hon thoi chien tranh lanh
Vừa cảnh báo Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt "tên lửa đẹp đẽ và thông minh" của Mỹ sắp nã xuống Syria, ông Trump lại nói quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức xấu chưa từng có và điều này là không nên

Quả thật, quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức xấu chưa từng có với một loạt các sự cố nghiêm trọng xảy ra khiến tình hình không có dấu hiệu hạ nhiệt mà ngày càng leo thang.

Trong khi các cuộc điều tra với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ chưa có hồi kết thì Mỹ cùng với Anh và các nước phương Tây cùng đoàn kết trong một “đòn trả đũa tập thể” nhằm vào Nga với cáo buộc Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái còn Nga một mực phủ nhận. Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Đáp lại, Moscow cũng “mời” 60 nhà ngoại giao Mỹ hồi hương và đóng cửa cơ quan lãnh sự Mỹ tại St. Petesrburg. Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt nhằm vào 25 người Nga, trong đó có nhiều quan chức, nhà tài phiệt, cùng với 14 tổ chức. Moscow lên án mạnh mẽ động thái này và khẳng định sẽ “đáp trả xứng đáng”.

Trong khi vụ liên quan đến độc dược ở Anh chưa được xử lý thì ngày 8/4 chính giới Mỹ kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria.

Trước cáo buộc của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/4 ra tuyên bố nêu rõ: "Thông tin giả mạo về việc quân đội Syria sử dụng chất clo và những chất độc khác đang tiếp diễn. Lại thêm một lần nữa thông tin kiểu đó được dựng ra liên quan cuộc tấn công gọi là có chất hóa học ở thị trấn Douma". Theo Bộ này, những giả định “dối trá kiểu như trên” nhằm chuẩn bị cho khả năng sử dụng sức mạnh của nước ngoài tại Syria. Bộ Ngoại giao Nga cũng phủ nhận thông tin cho rằng chính quyền của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.

Hai bên tiếp tục có những tuyên bố cáo buộc lẫn nhau và một cuộc đối đầu gay gắt tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh việc chuẩn bị các biện pháp quân sự đối phó với các cuộc tấn công của Mỹ (nếu có) vào Syria, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 11/4 tuyên bố sẽ hướng mũi nhọn trả đũa vào các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hoặc hàng hóa được sản xuất tại Nga bởi các công ty Mỹ.

Ai cũng hiểu những sự trả đũa theo kiểu ăn miếng trả miếng sẽ càng khiến tình hình leo thang.

Theo giới quan sát, với tình trạng “ăn miếng trả miếng” như hiện nay, ngay cả một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Putin thì cũng khó mà giải quyết được những mâu thuẫn, thu hẹp bất đồng.

Ông Guy Mettan, chủ nhiệm câu lạc bộ báo chí Thụy Sỹ nhận định, sự leo thang căng thẳng này không có gì đáng ngạc nhiên trong bối cảnh tâm lý chống Nga đang gia tăng trong giới chính trị Mỹ và phương Tây. Theo ông, Mỹ có thể dựa vào bất cứ lý do nào để tung đòn trừng phạt đối với Nga dù là chính đáng hay không, còn Nga sẽ tiếp tục chống cự và thông qua biện pháp đáp trả, cứ như vậy “trò chơi chính trị” này có thể tiếp diễn mà không có điểm dừng.

Ông Guy Mettan cho rằng, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, việc trục xuất các nhà ngoại giao không được coi là công cụ gây hấn hoặc đáp trả giữa hai cường quốc. Tuy nhiên những diễn biến hiện nay có thể nguy hiểm hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh bởi căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã chuyển sang trừng phạt ngoại giao, khiến các kênh liên lạc và đối thoại giữa hai bên ngày càng thu hẹp - đây là điều mà trong lịch sử các chính phủ tiền nhiệm thường cố gắng né tránh./.

Nam Khánh