Ông Trump mang gì đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018?

Cập nhật: 06:26 | 11/01/2018
Tuyên bố không ủng hộ toàn cầu hóa nhưng ông Donald Trump, vị Tổng thống Mỹ đầu tiên sau 18 năm, sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018 tại Davos với thông điệp “Nước Mỹ trước tiên”.  

Nhà Trắng xác nhận ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của giới "tinh hoa" chính trị và kinh doanh trong khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Thụy Sĩ ở Davos từ ngày 23-26/1.

ong trump mang gi den dien dan kinh te the gioi 2018
Ông Donald Trump sẽ là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới sau 18 năm

Ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên của Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh này kể từ thời Tổng thống Bill Clinton (2000). Năm ngoái, khi vừa bước chân vào Nhà Trắng, ông Trump đã phái Anthony Scaramucci tham dự thay, người không lâu sau đó trở thành Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, và chỉ 10 ngày sau thì mất chức.

Hội nghị năm nay có chủ đề "Tạo ra một tương lai chia sẻ trong một thế giới đứt gãy", tiếp tục nhấn mạnh tính kết nối và hợp tác toàn cầu của diễn đàn kinh tế đa phương này. Xác nhận ông chủ Nhà Trắng sẽ tham dự sự kiện nhưng Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết ông Trump sẽ thúc đẩy các chính sách tăng cường các doanh nghiệp và công nhân Mỹ. Tức là ông Trump sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp “Nước Mỹ trước tiên”. Liệu việc làm này có khiến ông Trump “lạc tone”?

"Tổng thống Mỹ coi đây là cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự đầu tiên của Mỹ với các nhà lãnh đạo thế giới. Tại WEF năm nay, Tổng thống đã lên kế hoạch đẩy mạnh các chính sách của ông, nhằm tăng cường lợi ích cho các doanh nghiệp Mỹ, các ngành công nghiệp Mỹ và công nhân Mỹ", bà Sanders cho biết.

Kế hoạch xuất hiện của ông Trump tại một sự kiện quan trọng của giới tinh hoa thế giới, khi ông bắt đầu bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ, được cho là một thông điệp của chủ nghĩa dân túy kinh tế mà ông là người dẫn đầu.

Từng là một doanh nhân thành đạt, chuyên gia về bất động sản, truyền hình, chiến thắng bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã chứng minh cho thế giới thấy rằng, chính trị cũng như kinh doanh, luôn có yếu tố bất ngờ, tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản vẫn là mạnh được – yếu thua và mục tiêu chính sách đối ngoại của một quốc gia là phát huy quyền lợi đất nước mình trước. Bởi vậy, quyết định của Tổng thống Mỹ tới Davos 2018 được cho là để chứng minh rằng, ông đã đạt được mục tiêu đó.

Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã ghi điểm, khi trở thành vị Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên hòa mình vào đám đông doanh nghiệp và giới truyền thông ở Davos. Sự xuất hiện của ông Tập tại vùng núi giá lạnh của Thụy Sỹ chỉ trước lễ nhậm cức của ông Trump vài ngày, như khẳng định vai trò ngày càng lớn của Bắc Kinh trên trường quốc tế, đặc biệt trong thời điểm, ông Trump không giấu giếm chính sách đặt nước Mỹ lên trước.

Tại “sân khấu” với hơn 3.000 đại biểu thuộc giới tinh hoa giàu có và quyền lực đến từ khoảng 100 quốc gia, gồm những người đứng đầu các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và thành viên các tổ chức xã hội dân sự, ông Trump liệu có tỏa sáng hay tạo ra những bất ngờ gây chú ý như cách ông vẫn thường làm tại các sự kiện quốc tế trong một năm cầm quyền vừa qua?

Nam Khánh