Ông Trump lại cân nhắc tái gia nhập TPP

Cập nhật: 20:19 | 13/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các quan chức chính phủ xem xét để tái gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).  

Ông Trump đưa ra quyết định trên theo sau cuộc họp với các nghị sĩ tại Nhà Trắng ngày 12/4, Đài RT dẫn nguồn tin từ một số nghị sĩ Cộng hòa cho hay.

ong trump lai can nhac tai gia nhap tpp
Tổng thống Donald Trump ký quyết định rút Mỹ khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức tháng 1/2017

Theo nguồn tin này, Tổng thống Trump đã ra chỉ thị Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow tìm hiểu các giải pháp để nước này tái gia nhập hiệp định..

Nếu tái gia nhập TPP, đây sẽ là một quyết định trái ngược so với cam kết tranh cử của ông Trump và quyết định này được cho là nhằm giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc.

TPP trước đó đã được Tổng thống Barack Obama hậu thuẫn để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên ông Trump đã liên tục chỉ trích và lập tức rút khỏi thỏa thuận này sau khi nhậm chức tháng 1/2017.

Quyết định cân nhắc tái gia nhập TPP của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách bảo vệ ngành nông nghiệp Mỹ sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tục thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau. Xung đột thương mại với Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng tới nhiều nông dân Mỹ, đặc biệt là những người chăn nuôi lợn, trồng đậu tương và ngô.

“Hiện giờ chúng tôi đang đàm phán và tôi nghĩ họ (Trung Quốc) sẽ cư xử công bằng hơn”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc họp giữa Nhà Trắng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa và các nhà lập pháp từ các bang nông nghiệp.

Ngoài TPP, ông Trump cũng đề cập đến các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và cho biết tiến trình đàm phán đang diễn ra tốt đẹp.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất hiện nay trong phiên bản mới nhất của TPP, hoan nghênh bình luận của ông Trump. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nói rằng, quốc gia này rất vui nếu Mỹ quay lại TPP nhưng nhấn mạnh, sẽ rất khó khăn để tái đàm phán hiệp định đã được 11 nước đồng thuận.

Trước đó, hồi tháng 2 ông Trump cũng từng đề xuất tái gia nhập TPP trong một cuộc họp báo với thủ tướng Austrlia Malcolm Turnbull.

Sau khi Mỹ rút đi, 11 quốc gia còn lại, chiếm 13% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Canada, đã hoàn tất phiên bản điều chỉnh của thỏa thuận và ký kết vào tháng trước. Thỏa thuận cũng đã được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay TPP 11./.

Nam Khánh