Ông Putin tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống Nga 2018

Cập nhật: 14:43 | 07/12/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu khẳng định sẽ ra tranh cử Tổng thống lần thứ 4 vào tháng 3/2018.  

Phát biểu trong cuộc gặp với các công nhân tại nhà máy ôtô GAZ ở thành phố Nyzhniy Novgorod hôm 6/12, ông Putin nói: "Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người. Thực ra không có nơi nào tốt hơn và không có dịp nào tốt hơn để đưa ra lời thông báo chính thức. Tôi sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống Liên bang Nga".

ong putin tuyen bo se tranh cu tong thong nga 2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngay sau thông báo của Tổng thống Putin, đám đông reo hò để bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của ông. Nếu giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tới, ông Putin sẽ tiếp tục là Tổng thống Nga cho tới năm 2024, tức là năm ông 72 tuổi.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Putin sẽ dễ dàng giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm sau. Những kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin đều đạt trên 80%.

Từ đầu năm 2017, rất nhiều lần câu hỏi có tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo hay không được đặt ra với ông Putin. Tuy nhiên vị Tổng thống đương nhiệm Nga luôn để ngỏ câu trả lời.

Ông Putin giữ chức tổng thống trong hai nhiệm kỳ trước khi trở thành thủ tướng vào năm 2008. Ông tái đắc cử chức tổng thống vào năm 2012.

Theo luật pháp Nga, việc ấn định thời hạn bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến 17/12, và chậm nhất 20 ngày sau sẽ bắt đầu đăng ký các nhóm sáng kiến với Ủy ban bầu cử trung ương./.

Nam Khánh