Ông Macron kêu gọi công nhận bánh mì baguette là di sản thế giới

Cập nhật: 17:51 | 14/01/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận món bánh mì baguette truyền thống Pháp là di sản văn hóa được bảo vệ.  

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài Europe 1 tuần trước, ông Macron nhấn mạnh: “Bánh mì baguette được cả thế giới thèm muốn. Chúng ta cần bảo tồn sự tuyệt vời của nó và bí quyết làm bánh. Đó là lý do nó cần được coi là di sản".

ong macron keu goi cong nhan banh mi baguette la di san the gioi
Tổng thống Emmanuel Macron và chiêchs bánh mì baguette

Hiệp hội làm bánh Pháp đang xúc tiến gửi hồ sơ tới UNESCO nhằm thông qua việc công nhận bánh mì baguette nổi tiếng của Pháp trở thành di sản văn hóa thế giới. Cơ quan này đã đề nghị ông Macron ủng hộ nỗ lực của hội nhằm vận động để cơ quan Liên Hợp Quốc "bảo vệ chất lượng bánh baguette truyền thống" trước "sức nặng gia tăng của những siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi bán lẻ bánh mì".

UNESCO đã đưa một số món ăn hay nghệ thuật ẩm thực vào danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể trong đó có Washoku, văn hoá ẩm thực truyền thống của Nhật, văn hoá bia của Bỉ và cách người Hàn Quốc làm kim chi, bánh gừng Croatia… và mới đây nhất là nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples, Italy.

Ủy ban Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể họp hàng năm để đánh giá các hồ sơ đề cử từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu bảo vệ những giá trị truyền thống quý báu không bị mai một do toàn cầu hóa.

Với người Pháp, bánh mì không chỉ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn sáng, trưa, tối của họ mà còn được coi là một tác phẩm nghệ thuật. Sự khác biệt của những chiếc baguette với phần còn lại của thế giới không chỉ nằm ở cái tên và hình dáng dài đặc trưng mà còn ở công thức và nguyên liệu.

Năm 1993, Pháp đã công bố luật bảo hộ với bánh baguette truyền thống. Chúng chỉ được phép bao gồm 4 nguyên liệu chính bột mì, nước, men và muối cùng những quy định riêng về quá trình chế biến./.

Nam Khánh