Ông Kim Jong-un và vợ hào hứng thưởng thức K-pop

Cập nhật: 10:25 | 02/04/2018
Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đến xem chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ K-pop thậm chí bắt tay, chụp ảnh kỷ niệm, mỉm cười và hòa mình theo các màn biểu diễn.  

Trước nay Triều Tiên luôn tìm cách ngăn chặn cái gọi là sự du nhập của văn hóa nhạc pop Hàn Quốc.

ong kim jong un va vo hao hung thuong thuc k pop
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ K-pop Hàn Quốc

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, đoàn nghệ thuật Hàn Quốc gồm 190 thành viên, tăng lên so với dự kiến 160 người ban đầu, đã bắt đầu sứ mệnh xoa dịu căng thẳng, hàn gắn và hòa giải dân tộc bằng âm nhạc của mình bằng chuyến lưu diễn 4 ngày tại quốc gia láng giềng. Tại đây, Nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng của Hàn Quốc Red Velvet, nữ ca sĩ Seohyun của nhóm Girls’ Generation hay ca sĩ nhạc pop kỳ cựu Cho Yong-pil… sẽ có hai buổi biểu diễn ngày 1/4 và ngày 3/4 trong đó buổi biểu diễn thứ 2 sẽ có những màn kết hợp giữa nghệ sĩ hai nước.

Tại buổi biểu diễn hôm 1/4 kéo dài 2 giờ đồng hồ tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng đã có sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân.

Ông Kim bắt tay các thành viên của Red Velvet, ban nhạc nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Sau khi xem Red Velvet biểu diễn, ông Kim Jong-un được cho là đã ca ngợi chương trình nghệ thuật này là “món quà dành cho người dân Bình Nhưỡng”.

ong kim jong un va vo hao hung thuong thuc k pop
...Tán thưởng các màn biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quôc

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên xem biểu diễn âm nhạc Hàn Quốc ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Kim và phu nhân Ri là hai trong số hàng trăm khán giả Triều Tiên có mặt tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng để thưởng thức chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ Hàn Quốc.

Những tràng pháo tay lớn đã vang lên khi ông Kim và phu nhân bước vào hội trường. Sự chú ý đổ dồn vào phản ứng của ông Kim Jong-un với màn biểu diễn của các ca sĩ Hàn Quốc, đặc biệt là ban nhạc Red Velvet. Red Velvet là ban nhạc 5 thành viên với lối biểu diễn hiện đại, giọng hát của họ từng được quân đội Hàn Quốc dùng làm “vũ khí” trong cuộc chiến tranh tâm lý nhằm vào các binh sĩ Triều Tiên ở biên giới.

Giới chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã không phản đối bất cứ bài hát hay điệu nhảy nào của các sao nhạc K-pop. Ông Kim Jong-un còn nhắn gửi các quan chức Hàn Quốc rằng: “Hãy gửi lời nhắn của tôi tới Tổng thống Moon rằng chương trình giao lưu nghệ thuật này thật ý nghĩa. Tôi biết nhiều người quan tâm liệu tôi có tới và xem Red Velvet biểu diễn hay không. Cảm ơn các bạn vì đã mang món quà này tới cho người dân Bình Nhưỡng”.

Việc ông Kim chấp nhận sự hiện diện của Red Velvet nói riêng và văn hóa nhạc pop Hàn Quốc nói chung được coi là điều hiếm thấy. Từng du học Thụy Sĩ, ông Kim Jong-un được cho là có tư tưởng cởi mở hơn đối với văn hóa ngoại nhập so với những người tiền nhiệm./.

Nam Khánh