Ông Kim Jong-un: Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa khi Washington và Bình Nhưỡng ngưng đối đầu

Cập nhật: 11:23 | 13/06/2018
"Để đạt được hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên cũng như biến quá trình phi hạt nhân hóa thành hiện thực, hai nước cần cam kết ngừng các hành động đối đầu dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau", KCNA dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu hôm 12/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore.

Theo tuyên bố chung, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái xác nhận cam kết "phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên", giống như tuyên bố chung mà Seoul và Bình Nhưỡng ký hồi cuối tháng 4.

Văn kiện được ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ký vào cuối cuộc gặp tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa cũng cho biết hai bên sẽ "cùng nỗ lực xây dựng một chế độ ổn định và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên", đồng thời "cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng".

ong kim jong un trieu tien se phi hat nhan hoa khi washington va binh nhuong ngung doi dau

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un(trái) bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ngày 12/6. Ảnh: Strait Times

Hai nước cũng sẽ truy tìm hài cốt tù nhân chiến tranh, bao gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Ông Trump nói cuộc gặp tốt hơn ông ấy trông đợi. Lãnh đạo hai nước nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu và quan chức cấp cao Triều Tiên có liên quan sớm nhất có thể để thực hiện những kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.