Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc?

Cập nhật: 10:51 | 27/03/2018
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un được cho là có chuyến thăm bất ngờ và bí mật đến Bắc Kinh lần đầu tiên.  

Bloomberg ngày 26/3 dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiết về chuyến đi cũng như thời gian ông Kim lưu lại Trung Quốc hay những nhân vật ở Bắc Kinh mà ông Kim sẽ gặp hiện chưa được tiết lộ.

ong kim jong un bat ngo tham trung quoc
Bản tin của NHK (Nhật Bản) đưa tin về chuyến thăm bí mật của ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin về một đoàn tàu đặc biệt có thể đưa ông Kim đi ngang qua thành phố biên giới đông bắc Đan Đông đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã thực hiện một chuyến thăm Bắc Kinh.

Bản tin của NHK cũng cho biết một chuyến tàu hỏa được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt đã đưa một quan chức cấp cao của Triều Tiên tới Bắc Kinh. Nhân vật quan trọng trên chuyến tàu này nhiều khả năng là ông Kim Jong-un.

Hãng truyền thông NTV cho biết đoàn tàu được sơn 2 màu xanh và vàng với 21 toa tàu trông giống với con tàu từng đưa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il tới Trung Quốc năm 2011. Một video đăng tải bởi NTV cho thấy an ninh tại nhà ga ở Bắc Kinh cũng được thắt chặt, với sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc và một dàn xe limousine.

Tối 26/3, cơ quan đường sắt Bắc Kinh thông báo nhiều chuyến tàu đến thành phố bị hoãn tới 2 giờ đồng hồ mà không đưa ra lý do cụ thể.

Theo Reuters, cảnh sát thắt chặt an ninh dọc theo Đại lộ chính Trường An, chạy từ Đông sang Tây của Bắc Kinh, vào xế chiều ngày 26/3 và đóng cửa một số tòa nhà đối diện với đại lộ.

Cùng lúc, cảnh sát giải tán tất cả du khách tại quảng trường Thiên An Môn. Việc này thường chỉ xảy ra khi có những hội nghị quan trọng tại Đại sảnh đường Nhân dân, nơi các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc gặp các nguyên thủ quốc gia. Lực lượng an ninh cũng hiện diện đông đảo bên ngoài Đại sảnh tối ngày 26/3.

Khuya 26/3, phóng viên Reuters thấy một đoàn xe dài, trong đó có một xe limousine với cửa kính đen chạy dọc Đại lộ Trường An về phía Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài và ra khỏi Đại sảnh Nhân dân, với cảnh sát đi môtô hộ tống.

Thông tin về chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4. Sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 5.

Phía Triều Tiên và Trung Quốc đều chưa lên tiếng xác nhận về chuyến viếng thăm bí mật này của ông Kim Jong-un. Khi được hỏi về chuyến thăm bí mật của Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên bộ này, bà Hua Chunying cho biết bà không biết gì về điều này. Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh cũng đã né tránh các cuộc điện thoại và không lên tiếng về chuyến thăm bí mật.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Xanh cho biết: "Chính phủ Hàn Quốc đang giao tiếp chặt chẽ với các nước có liên quan và theo dõi tình hình.”

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết: "Chúng tôi không thể xác nhận những báo cáo đó. Chúng tôi không biết liệu chuyến thăm đó có thực sự đúng hay không."

Nếu chuyến thăm Bắc Kinh này là có thật, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.

Theo giới quan sát, trong bảy năm dưới thời Kim Jong-un, mối quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng không được tốt đẹp, thậm chí Trung Quốc ngày càng khó chịu với những tuyên bố và hành động cứng rắn của Bình Nhưỡng. Trung Quốc cũng hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt kinh tế của LHQ nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên hiệu quả thực thi các lệnh trừng phạt này đến mức đâu chưa được kiểm chứng bởi kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc vẫn tăng và Triều Tiên luôn tỏ ra không hề hấn gì với các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Một điều có thể thấy, Trung Quốc dù không ủng hộ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng nước này cũng không muốn chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên. Bất kỳ sự bất ổn nào có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tị nạn hoặc sự hiện diện của quân đội Mỹ ngay sát biên giới Trung Quốc.

Năm 2011 cố lãnh đạo Kim Jong-il có chuyến thăm bằng xe lửa từ từ Đan Đông đến Bắc Kinh dài hơn 1.100km.

Thông thường, những chuyến viếng thăm của ông Kim Jong-il trước đây thường chỉ được Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận một khi ông này rời khỏi Trung Quốc./.

Nam Khánh