Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1 TP HCM

Cập nhật: 14:54 | 08/01/2018
Lý do ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) là vì không dẹp được vỉa hè, "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Trước đó, ông Hải từng tuyên bố "không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn".

Ngày 8-1, trên một số tờ báo cóthông tin, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận, đã bất ngờ gửi đơn xin từ chức đến Thành ủy, UBND TP HCM cùng Lãnh đạo quận 1.

Nội dung đơn ông Hải nêu, vào tháng 3-2016 ông được phân công làm Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị.

ong doan ngoc hai bat ngo xin tu chuc
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân dọn dẹp vỉa hè. Ảnh: Đình Thảo/Dân trí.

Khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm. Bởi tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm không giải quyết được, trong khi quận 1 là bộ mặt của thành phố.

"Từ tháng 1 đến tháng 10-2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện...

... Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó", ông Hải nêu trong đơn.

"Là Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản than, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công", ông Hải viết.

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.

Cuối đơn, ông Hải phân trần: "Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì vậy, tôi xin từ chức".

Trước đó, ngày 20-2-2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã cùng đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị và tuyên bố: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".

Vĩnh Nguyên (Tổng hợp)