Ông Đinh La Thăng đề nghị giám định lại số tiền thiệt hại

Cập nhật: 13:56 | 10/01/2018
Ngày 10-1,TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).  

Trong phiên toà diễn ra vào sáng 10-1, ông Phạm Công Hùng, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh và Lương Văn Hòa tiến hành hỏi giám định viên về kết luận giám định xác định PVC và PVN thiệt hại gần 120 tỷ đồng từ hành vi chi – sử dụng sai hơn 1.115 tỷ đồng dùng cho thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo cáo trạng, giám định viên Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết luận, thiệt hại do việc PVN và Ban QLDA Thái Bình 2 tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và 1.312 tỉ đồng là hơn 51,6 tỉ đồng.

Thiệt hại trực tiếp do việc PVC sử dụng sai mục đích số tiền 1.115 tỉ đồng (trong tổng số tiền tạm ứng trên) gây ra với PVN là số tiền lãi suất được xác định phát sinh từ tháng 10.2011 (thời điểm đủ điều kiện tạm ứng) đến 3.2012 (thời điểm PVN đòi tiền PVC) là hơn 68 tỉ đồng.

ong dinh la thang de nghi giam dinh lai so tien thiet hai
Ông Đinh La Thăng tại phiên toà

Trả lời các câu hỏi của luật sư Hùng, giám định viên khẳng định: “Chúng tôi giám định trên cơ sở trưng cầu của cơ quan điều tra. Các giám định thực hiện theo đúng luật giám định. Việc xác định thiệt hại việc chi và sử dụng tiền tạm ứng trong nội dung trưng cầu giám định được giám định viên trả lời, vi phạm điều 72 Luật Doanh nghiệp và Nghị định 48, được thể hiện trong kết luận giám định thành phần và giám định chung”.

Tiếp đến, giám định viên từ chối trả lời các câu hỏi của luật sư về căn cứ, cách tính… Còn các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh khi được Tòa hỏi đã cho rằng, việc giám định chỉ kết luận trách nhiệm của Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng là thiếu. Thậm chí, bị cáo Đinh La Thăng đã đề nghị giám định lại thiệt hại.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN (án sơ thẩm tử hình trong vụ OceanBank) khẳng định, tiền dùng để tạm ứng cho PVC nằm trong tài khoản thanh toán, lãi suất chỉ khoảng 2%; giám định viên tính thiệt hại bằng lãi suất bình quân tài khoản tiền gửi đầu tư 14% để ra thiệt hại là không chính xác.

Theo bị cáo Sơn, không ai chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản đầu tư…, lúc nhận bản kết luận giám định, bị cáo đã phản ứng ngay. Từ đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị giám định và xác định thiệt hại lại, chính xác hơn.

Theo cáo trạng, khác với ông Thanh, VKSND Tối cao đánh giá ông Thăng trong quá trình điều tra đã thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu. Đánh giá ông Thăng có nhiều thành tích trong quá trình công tác, VKSND Tối cao đề nghị tòa xem xét tình tiết này khi quyết định hình phạt.

Cũng như bị cáo Sơn, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, một doanh nghiệp có nhiều tài khoản, tiền thanh toán hằng ngày để trong tài khoản thanh toán nên không thể lấy lãi suất tiền gửi để tính thiệt hại tiền thanh toán… tiền này không phải tiền huy động nên lãi suất khác nhau.

“Bị cáo cũng không hiểu cách tính, có thể do đưa nhanh và không có tài liệu nghiên cứu. Quá trình điều tra, CQĐT có đưa cho tôi bản giám định của các cơ quan. Do thời gian rất gấp, cuối giờ mà quy định của trại T16 là không làm việc nữa nên bị cáo không có điều kiện đọc. Trong phòng giam rất tối, không có điều kiện đọc…. Tài khoản một đơn vị (PVC) không thể tính được tiền nào của Thái Bình 2, tiền nào của Nhơn Trạch…Bị cáo tôn trọng giám định của Bộ Tài chính nhưng đề nghị xác định lại giá trị thiệt hại của vụ án, nhất là cách tính giá trị thiệt hại bao gồm lãi suất tối thiểu” – Bị cáo Đinh La Thăng nói trước Toà.

Hữu Nguyên