Ô tô Nhật Bản về Việt Nam sắp được miễn thuế nhập khẩu

Cập nhật: 13:24 | 13/03/2018
Với Hiệp định CPTPP vừa ký kết nhiều khả năng trong năm 2019 xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu mở ra cơ hội mua xe giá rẻ hơn cho người Việt.
o to nhat ban ve viet nam sap duoc mien thue nhap khau

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo lộ trình gần như toàn bộ số dòng thuế từ các nước trong khối CPTPP sẽ vào Việt Nam với thuế suất 0% và ngược lại bao gồm cả ô tô. Đáng chú ý, sau khi các nước hoàn thành thủ tục cần thiết và cần ít nhất 6 quốc gia thành viên ký phê chuẩn thì 60 ngày sau, hiệp định sẽ có hiệu lực. Nhiều khả năng là cuối 2018 đầu năm 2019.

Trong số các nước tham gia CPTPP, Nhật Bản nổi lên là cái tên đầy hứa hẹn cho những người quan tâm tới ô tô. Mặc dù quy mô không còn như trước khi phải cạnh tranh với xe nhập khẩu ưu đãi từ khối ASEAN nhưng lượng xe từ Nhật Bản về Việt Nam vẫn giữ vị trí cao. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, có 3.284 xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản được đưa về Việt Nam trong năm 2017. Trong đó, chủ yếu là các dòng xe giá trị cao, không được các thương hiệu xe Nhật Bản lắp ráp trong khu vực ASEAN.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước kiểm tra và đã chấp nhận hồ sơ của Honda hợp lệ. Cơ quan Hải quan cũng chấp nhận giá khai báo tính thuế của Công ty Honda với tổng mức thuế cho lô xe 1.054 chiếc là trên 253,5 tỷ đồng. Hiện, Công ty Honda đã hoàn tất việc nộp thuế và mang toàn bộ lô xe ô tô này về bảo quản theo quy định, chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành. Được biết, Công ty Honda là đơn vị đầu tiên trong năm 2018 nhập khẩu lô ô tô nội khối ASEAN với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Lô hàng này có xuất xứ Thái Lan.

Honda đã nhập 4 dòng xe, trong đó có 577 chiếc 7 chỗ hiệu Honda CR-V 15BASE kiểu SUV; 320 chiếc 5 chỗ hiệu Honda Civic 18 CVT kiểu Sedan; 112 chiếc Honda Jazz V-CVT kiểu Hatchback và 45 chiếc Honda Accord 24 SV kiểu Sedan.

Hải Thương