Nước Nga trước giờ G

Cập nhật: 16:27 | 17/03/2018
Ngày 18/3, hơn 100 triệu cử tri Nga sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được cho là không có nhiều kịch tính khi hầu hết các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho kết quả: đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giành thắng lợi dễ dàng.  

Tuy không kịch tính nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2018 – 2024 cũng không kém phần sôi động và thu hút sự chú ý của dư luận nhờ có sự sự tham gia đông đảo ứng cử viên đại diện cho các đảng phái chính trị chủ chốt ở Nga. Đặc biệt, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Nga đang đối mặt với một loạt mâu thuẫn, căng thẳng với phương Tây: vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh, cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, cuộc chiến ở Syria…

Có 8 ứng viên tham gia chạy đua vào Điện Kremlin lần này bao gồm: Sergei Baburin thuộc đảng Liên minh nhân dân Nga; Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF; Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR; Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự; Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo và đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên tự do.

nuoc nga truoc gio g
Hơn 100 triệu cử tri Nga tham gia cuộc bầu cử được cho là không có nhiều kịch tính

Một cuộc bầu cử cởi mở nhất lịch sử

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho biết, Nga đã áp dụng một loạt biện pháp pháp lý, tổ chức và kỹ thuật để cuộc bầu cử Tổng thống 2018 trở nên cởi mở nhất trong lịch sử.

Cụ thể, Nga đã chi 3 tỷ ruble để lắp đặt hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh tại hầu hết trong tổng số 97.000 địa điểm bỏ phiếu. Việc ghi hình không chỉ diễn ra lúc các cử tri đến thực hiện nghĩa vụ của mình mà còn lưu giữ cả thời điểm tiến hành kiểm phiếu.

Các nhà quan sát, ứng cử viên, đại diện ứng cử viên và các đảng phái có thể kiểm soát được mọi việc và tránh được nguy cơ thiếu minh bạch hay những cáo buộc về sai phạm trong lúc kiểm phiếu. Ngoài ra, Hội đồng liên bang, Duma Quốc gia Nga đã mời các nghị sĩ đến từ các quốc gia khác nhau để quan sát cuộc bầu cử.

Hơn 1.300 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử. Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Nga (SIK) Nicolai Bulav cho biết, trong số 1.300 người nói trên có 420 quan sát viên thuộc phái bộ Hội đồng liên Nghị viện các nước tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE PA).

Công tác đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử cũng đã được lên kế hoạch chi tiết với sự tham gia của hơn 17.000 nhân viên cảnh sát.

Việc thực hiện điều 47 Luật liên bang quy định về bầu cử năm nay cũng được thực hiện sát sao hơn. Tức là 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến bầu cử Tổng thống được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga cũng khuyến khích các ứng viên tranh thủ vận động tranh cử trong những giờ cuối cùng trước thềm bầu cử (kết thúc vận động tranh cử từ 0h ngày 17/3) và tôn trọng “Ngày im lặng” như đã quy định.

Về những vi phạm có thể bị phát hiện của các ứng viên, nhất là sau khi Ủy ban bầu cử trung ương nhận được thông tin từ Cơ quan thuế liên bang xung quanh việc thời điểm xin tranh cử, ông Pavel Grudinin thuộc đảng Cộng sản Nga KPRF có 13 tài khoản ở Thụy Sĩ, Nga sẽ xem xét và tuyên bố những phiếu bầu cho họ là không hợp lệ

Dù ngày 18/3 mới là ngày bầu cử chính thức nhưng cử tri Nga ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh đã đi thực hiện nghĩa vụ công dân từ ngày 25/2. Khoảng 21.000 cử tri Nga đang sinh sống, làm việc và học tập tại 33 quốc gia trên thế giới cũng đã đi bỏ phiếu sớm.

Ưu thế tuyệt đối của đương kim Tổng thống Putin

Đến tận thời điểm chuẩn bị đọc thông điệp liên bang cuối nhiệm kỳ ông Putin mới thông báo ra tranh cử và bất ngời đăng ký tranh cử với tư cách là ứng viên tự do, không tham gia nhiều các hoạt động tranh cử, khoong tham gia vào bất kỳ cuộc tranh luận nào trên truyền hình với các ứng viên khác nhưng hầu như các dự báo đều cho kết quả ông Putin sẽ giành chiến thắng dễ dàng.

Nhưng ngay trong thông điệp liên bang hay khẩu hiệu tranh cử của mình, Tổng thống Putin đã khẳng định ông vì lợi ích của người dân Nga, đất nước Nga và bày tỏ tham vọng xây dựng một nước Nga lớn mạnh, hiện đại, người dân Nga có một cuộc sống sung túc.

Ngày 16/3, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân tham gia cuộc bầu cử để ý kiến của mỗi người trong việc xác định con đường phát triển tương lai được chú ý tới.

Trong bức thư đặc biệt gửi tới toàn bộ cử tri, Tổng thống Putin nhấn mạnh theo Hiến pháp Nga “nguồn gốc duy nhất của chính quyền là nhân dân.”

Điều này có ý nghĩa rất to lớn bởi chính đường hướng phát triển đất nước, tương lai nước Nga phụ thuộc vào ý chí nhân dân, vào mỗi công dân.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thăm dò công luận Nga (VSIOM) công bố ngày 12/3, Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ giành được 69% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số phiếu ủng hộ trở xuống.

Người dân Nga không muốn có những cải cách đổi mới quá mạnh mẽ

Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm Carnegie Moscow và Tổ chức nghiên cứu độc lập Levad (Nga) vừa công bố cho thấy, đa số người Nga không muốn liên hệ việc thay đổi với những cải cách, hiện đại hóa, mà thay vào đó là quan niệm thay đổi gắn với cải thiện mức sống. Điều này một phần cho thấy, phần đông người Nga muốn duy trì trật tự xã hội hiện nay, tức là đa số ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin để tránh xáo trộn xã hội.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát hai trung tâm này, 83% số người được hỏi muốn thay đổi, trong đó 42% ủng hộ quan điểm thay đổi toàn diện và 41% muốn thay đổi từng bước.

Nhìn vào con số, có thể thấy, số người ủng hộ thay đổi mạnh mẽ và thay đổi dần gần như ngang nhau, song thực tế, phần lớn những người ủng hộ quan điểm thay đổi toàn diện là những người trẻ - đối tượng không chiếm đa số trong xã hội.

Bên cạnh đó, theo phân tích của ông Kolesnikov (Trung tâm Carnegie Mátxcơva) và ông Volkov (Tổ chức nghiên cứu độc lập Levad), đối tượng ủng hộ việc xem xét lại hiện trạng còn là những người từ 55 tuổi trở lên, kinh tế khó khăn, văn hóa thấp. “Những người này chưa chắc tham gia vào quá trình tự do hóa nền kinh tế. Họ chỉ đơn giản là muốn cuộc sống tốt hơn mà thôi”, các chuyên gia này đánh giá.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc thay đổi dần dần, theo kết luận của báo cáo, thường là đại diện của tầng lớp trung lưu ở các đô thị, có trình độ văn hóa cao. Đa số họ thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, nên không muốn có gì xáo trộn.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy một số mâu thuẫn khác. Chẳng hạn, với câu hỏi: Ai muốn thay đổi, có 10% số người được hỏi trả lời là Putin và những người ủng hộ ông, 18% cho là doanh nhân. Trong khi đó, với câu hỏi: Ai chống lại việc thay đổi, có 15% số người được hỏi trả lời là ông Putin và những người ủng hộ ông, 7% cho là giới doanh nhân.

Theo các nhà phân tích, những sự kiện xảy ra trong già nửa thế kỷ qua là nhân tố chính dẫn đến sự e dè của người Nga đối với cải cách. Người Nga còn ghi sâu trong tâm khảm những ký ức đau buồn về tự do hóa thời Nikita Khruschev và Mikhail Gorbachev thời Liên Xô, hay thời Boris Eltsin - Tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Xô viết./.

Nam Khánh