Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...

Cập nhật: 08:49 | 14/01/2018
Thu thuế các doanh nghiệp này không thể dựa trên giải pháp riêng lẻ của từng tỉnh hay mỗi TP HCM mà cần giải pháp tổng thể

Tổng cục Thuế yêu cầu tới đây ngành thuế, đặc biệt là các địa phương lớn phải đẩy mạnh thu thuế cho bằng được các ông lớn này. Tuy nhiên, cơ quan thuế địa phương cho rằng cần một chính sách tổng thể và phối hợp với các bộ ngành...

"Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của các doanh nghiệp này. Họ lại đang hoạt động ở nước ngoài, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ đông nên cần phải có giải pháp đồng bộ, tổng thể, chứ không riêng lẻ từng tỉnh thành hay mỗi TP HCM mà làm được", ông Tâm cho biết.

Theo Cục Thuế TP HCM, các tổ chức, cá nhân thanh toán tiền cho các trang mạng xã hội Google và Facebook thông qua các thẻ tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard... và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nên thất thoát thuế rất lớn.

nong chuyen thu thue google facebook
Năm 2018 ngành thuế sẽ đẩy mạnh việc chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử. (Nguồn: Internet)

"Vì vậy, rất cần sự gắn kết với ngân hàng để quản trị được việc thanh toán. Đặc biệt, Tổng Cục thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế giao dịch tiền mặt, phối hợp với nhiều cơ quan khác để kiểm soát giao dịch", ông Tâm nói.

Không phải ngẫu nhiên mà chuyện thu thuế với Google, Facebook, Grab, Uber... được đặt ra. Trước đó vào đầu tháng 12-2017, Cục Thuế TP đã lần đầu tiên hé lộ doanh thu quảng cáo của Google và Facebook.

Nếu tính bốn ngân hàng mà Cục Thuế TP yêu cầu cung cấp thông tin, số tiền các tổ chức, cá nhân VN chuyển cho Google, Facebook lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế TP, các tổ chức, cá nhân thanh toán tiền cho các trang mạng xã hội Google và Facebook thông qua các thẻ tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard... và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nên thất thoát thuế rất lớn.

Do vậy, báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế TP đã kiến nghị cần quy định các tổ chức nước ngoài cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới như dịch vụ đặt phòng trực tuyến (Agoda, Booking.com) và các dịch vụ cung cấp trên Google, Facebook, YouTube... có trách nhiệm đăng ký, kê khai nộp thuế nhà thầu tại VN với doanh thu phát sinh tại VN và có trách nhiệm khấu trừ thuế với các cá nhân liên quan.

Hải Thương