Nơi lạnh nhất thế giới khiến nhiệt kế cũng có thể vỡ tung vì quá lạnh

Cập nhật: 10:04 | 17/01/2018
 Ở ngôi làng được mệnh danh lạnh nhất thế giới, nhiệt độ hạ sâu kỷ lục xuống -62 độ C, thậm chí khiến nhiệt kế vỡ tung.
noi lanh nhat the gioi khien nhiet ke cung co the vo tung vi qua lanh
Nhiệt kế đo ngoài trời

Oymyakon ngôi làng lạnh nhất thế giới, nơi có nhiệt độ trung bình vào tháng 1 xuống thấp -50 độ C. Khi vừa bước ra ngoài, thậm chí hàng lông mi có thể bị đóng băng chỉ sau vài tích tắc. Do cách vòng cực Bắc chỉ 350 km nên Oymyakon có khí hậu cận cực, vô cùng giá lạnh, đặc biệt vào mùa đông. Vào mùa hè, nhiệt độ tại đây tăng đáng kể nhưng thời gian kéo dài rất ngắn ngủi.

Ngôi làng Oymyakon ở Siberi xa xôi. Đây cũng là vùng đất có người ở lạnh lẽo nhất trên thế giới. Khu vực này lạnh tới mức một chiếc nhiệt kế ngoài trời đã vỡ vụn khi ghi lại nhiệt độ -62 độ C. Chiếc nhiệt kế ngoài trời do trưởng làng lắp đặt để khách du lịch tiện theo dõi nhiệt độ. Nhưng nó đã vỡ khi ngoài trời hạ xuống -62 độ C.

Thời điểm cực lạnh ở Oymyakon ghi lại ở mức nhiệt -59 độ C. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, thậm chí tại đây có lúc hạ xuống cực điểm -67 độ C. Con số này thấp hơn 10 độ C so với giới hạn tối đa có thể chấp nhận được ở một nơi có con người sinh sống tại bất cứ đâu trên thế giới. Năm 1924, Oymyakon từng ghi nhận độ lạnh tới -71.2 độ C.

Hiện làng có khoảng 500 cư dân sinh sống. Trước đó, trong giai đoạn những năm 1920 – 1930 của thế kỷ trước, Oymyakon chỉ là điểm dừng chân của những người chăn gia súc. Họ chăn tuần lộc và lấy nước từ suối nước nóng gần đó.

Vốn là một ngôi làng nghèo, Oymyakon chỉ có duy nhất 1 nhà WC ngoài trời. Nguồn thực phẩm tại đây cũng rất khan hiếm bởi thực vật không thể tồn tại. Người dân nuôi tuần lộc và coi đây là nguồn dinh dưỡng chính. Trong làng cũng chỉ có 1 ngôi trường. Khi nhiệt độ hạ xuống -52 độ C, học sinh mới nghỉ học.

noi lanh nhat the gioi khien nhiet ke cung co the vo tung vi qua lanh
Lông mi và lông mày cũng đóng băng dưới cái lạnh âm hàng chục độ C
noi lanh nhat the gioi khien nhiet ke cung co the vo tung vi qua lanh
noi lanh nhat the gioi khien nhiet ke cung co the vo tung vi qua lanh

Tú Mai