Nissan đầu tư 9 tỉ USD vào Trung Quốc để thống trị thị trường xe điện

Cập nhật: 08:24 | 08/02/2018
Nissan Motor đang có kế hoạch đầu tư 1.000 tỉ yen Nhật (khoảng 9 tỉ USD) trong 5 năm tại Trung Quốc với mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới- theo Bloomberg.
nissan dau tu 9 ti usd vao trung quoc de thong tri thi truong xe dien

Mục tiêu của Nissan là xe điện sẽ chiếm 30% trong tổng lượng xe bán ra hàng năm của hãng. (Nguồn: Viettimes)

Hãng Nissan Motor của Nhật Bản công bố, sẽ đầu tư 9,52 tỷ USD vào thị trường đông dân nhất thế giới này thông qua liên doanh trong kế hoạch giới thiệu hơn 20 mẫu xe điện vào năm 2022.

Kế hoạch giới thiệu hơn 20 mẫu xe điện của Nissan là nằm trong chiến lược kinh doanh trung hạn của Dongfeng Motor, liên doanh của Nissan tại Trung Quốc. Hãng xe này cũng vừa công bố kế hoạch của mình tại Bắc Kinh, với mục tiêu giới thiệu hơn 40 mẫu xe, trong đó một nửa là xe điện bao gồm cả các mẫu xe của Nissan.

Liên doanh này hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ xe điện lên 30% trong tổng số xe bán ra vào năm 2022. Theo thông báo của Nissan, tỷ lệ xe điện dưới nhãn hiệu Infiniti, một dòng cao cấp của Nissan, sẽ tăng lên 25% vào năm 2025. Nissan sẽ tiếp tục đầu tư vào sản xuất, nghiên cứu - phát triển, cũng như các giải pháp chống ô nhiễm môi trường với trọng tâm là xe điện

Nissan đang kỳ vọng tăng 70% doanh số bán ra tại Trung Quốc so với năm 2017, nâng tổng lượng xe bán ra lên tới 2,6 triệu xe bao gồm cả các mẫu xe chạy xăng. Liên doanh Nissan với các đối tác Trung Quốc trên đã bán được 1,52 triệu xe trong năm 2017, tăng 12% so với năm 2016, vượt qua hãng xe Hyundai Motors của Hàn Quốc và trở thành hãng xe có số lượng bán ra đứng thứ 3 tại Trung Quốc, đứng trên cả Honda và Toyota

Nissan đang gia tăng hoạt động tại quốc gia tỉ dân nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong vòng 5 năm tới, đặc biệt kể từ khi thị trường ô tô Mỹ có xu hướng dần bão hòa và nhu cầu ô tô suy yếu tại Nhật Bản.

Các đối thủ toàn cầu của hãng ô tô Nhật Bản, bao gồm Volkswagen, General Motors, Ford Motor và Honda Motor cũng đang đầu tư nhiều hơn ở Trung Quốc trong cuộc chạy đua giành vị trí hàng đầu tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi xe điện đang là phương tiện được ưa chuộng khi nước này đang nỗ lực để giảm lượng phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Hải Thương (TH)