Những hành tinh trên hệ sao TRAPPIST-1 khó tồn tại sự sống

Cập nhật: 17:10 | 24/03/2018
Cách đây hơn 1 năm, giới thiên văn học xôn xao về việc phát hiện ra hệ sao TRAPPIST-1 gồm bảy hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất cùng quay xung quanh một ngôi sao lùn rất có khả năng tồn tại sự sống.

Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng hệ sao TRAPPIST-1 rất kém ổn định. Bằng việc sử dụng một mô hình máy tính đo đạc tiên tiến, các nhà nghiên cứu tại 2 trường Đại học Arizona State và Vanderbilt kết luận rằng nước có thể chiếm đến hơn một nửa khối lượng của các hành tinh nằm ngoài rìa trong hệ thống sao TRAPPIST-1 và 15% đối với những hành tinh nằm bên trong.

nhung hanh tinh tren he sao trappist 1 kho ton tai su song
Ảnh minh họa. Nguồn: Khoa học & Phát triển

Để dễ hình dung thì lượng nước khổng lồ trên Trái Đất chỉ chiếm có 0,02% khối lượng hành tinh. Như vậy, khả năng xuất hiện sự sống trong hệ sao TRAPPIST-1 là rất nhỏ vì sẽ không có bất kỳ chu trình hóa học hay nguyên tố cần thiết cho sự sống xuất hiện với môi trường ngập nước như thế.

Ngoài ra, những cơn bão trên hệ sao TRAPPIST-1 mạnh hơn những gì Mặt Trời gây ra khoảng vài trăm tới vài ngàn lần. Theo một nghiên cứu mới đây, để bầu khí quyển của một hành tinh ổn định lại sau một vụ tấn công từ ngoài vũ trụ như vậy, nó phải cần tới 30.000 năm. Vậy thì trong 28 giờ ngắn ngủi, bầu khí quyển của hành tinh sẽ khó có thể đứng vững sau những cuộc tấn công liên tục được. Chưa kể là khoảng cách từ những hành tinh kia tới ngôi sao trung tâm của nó gần hơn khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời nhiều.

Từ những bằng chứng đó đưa đến cho ta kết luận rằng những đợt tấn công liên tục ấy sẽ làm bầu khí quyển của các hành tinh kia trở nên vô cùng bất ổn, sự sống trên những hành tinh ấy sẽ khó có thể đứng vững được.

Tuy nhiên, vẫn còn một tia hi vọng nhỏ nhoi nào đó, khi mà nghiên cứu này vẫn chưa được các nhà khoa học khác kiểm duyệt. Có thể ta vẫn còn có được những kết quả khả quan hơn.

Vân Anh