Những điều cần biết khi du học Singapore

Cập nhật: 10:40 | 15/12/2017
Singapore hiện được biết đến là một đất nước lý tưởng cho sinh viên lựa chọn để du học. Với tốc độ phát triển thần kỳ trong những năm qua, Singapore khiến không ít các nước láng giềng trong khu vực phải ngưỡng mộ và đáng học hỏi. Đó cũng là lý do vì sao ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn Singapore để du học. Họ muốn được tìm hiểu và học tập điều gì đó từ đất nước nhỏ bé này. Không chỉ vậy, du học tại Singapore, bạn còn tiết kiệm được rất nhiều so với du học tại các nước châu Âu khác mà vẫn được học tập và sống trong một môi trường chất lượng cao.

Singapore là đất nước có nền giáo dục cao với hệ thống các trường công lập được xếp hạng trên thế giới. Ngoài 4 trường Đại học Quốc gia nổi tiếng: NUS, NTU, SMU và SUTD, Singapore còn thu hút sự hợp tác của hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, tạo ra một mối liên kết chặt chẽ với các ngành công nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế. Trong đó, có các trường được nhiều người biết đến như ĐH hàng đầu INSEAD của Pháp, Viện công nghệ Massachussetts (MIT) và các trường đào tạo Kinh doanh nổi tiếng ở Mỹ như trường Cao học kinh doanh của Đại học Chicago.

Hệ thống các trường này tạo cho các sinh viên nhiều cơ hội nghiên cứu và giành được học bổng. Tại đây, rất nhiều các sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp và được thế giới đánh giá cao.

nhung dieu can biet khi du hoc singapore
Du học singapore( internet)

Thế mạnh của hệ thống giáo dục Singapore nằm trong chính sách song ngữ tiếng Anh và tiếng bản ngữ. Là một chương trình giảng dạy phong phú, trong đó sự sáng tạo và tính liên kết giữ vai trò chủ đạo. Chương trình đào tạo nhiều cấp độ, bao gồm các chứng chỉ, văn bằng cử nhân và sau ĐH.

Các trường tại đây có hệ thống thư viện, phòng học rất hiện đại và tiện nghi với hệ thống phòng đọc, phòng học, phòng chơi nhạc, phòng computer lab với mạng internet phục vụ miễn phí giúp cho sinh viên dễ dàng tra cứu tài liệu và thực hành việc học ngôn ngữ. Chỉ riêng trường Đại học NUS đã có khoảng 6 thư viện, mỗi thư viện có ít nhất 100 máy vi tính nối mạng internet. Đó là chưa kể đến các phòng computer lab cho sinh viên, riêng khoa Cơ khí của trường này đã có tới hơn 400 máy tính hiện đại.

Cùng với hệ thống thư viện, phòng học hoạt động hầu hết các giờ trong ngày, sinh viên có thể tham gia các hoạt động giải trí khác như chơi nhạc, đọc sách hoặc tham gia các môn thể thao. Khuôn viên ký túc xá có cả phòng tập thể hình, sân bóng chuyền, bóng đá, bóng ném, khu dành cho nhảy cao, nhảy xa, bơi… tất cả các phương tiện này sinh viên đều được sử dụng miễn phí.

Hệ thống giao thông ở Singapore thuận tiện, sân bay quốc tế Changi phục vụ hơn 60 hãng hàng không, có đường bay đến hơn 145 thành phố trên thế giới và trong nhiều năm được bình chọn là sân bay hiện đại nhất thế giới. Bên cạnh đó, việc đi lại đến tất cả mọi nơi trong quốc gia này cũng rất dễ dàng vì có hệ thống giao thông mặt đất hiệu quả và chất lượng cao. Bằng việc đưa ra hệ thống thẻ EZ, khi mua vé chỉ cần quẹt thẻ vào hệ thống đọc tự động, hệ thống này sẽ trừ đi số tiền quý khách phải trả.

Việc đi lại trong các khu ký túc xá cũng rất thuận tiện. Sinh viên có thể đi từ khu ký túc xá này sang khu ký túc xá khác hoặc từ giảng đường này sang giảng đường khác bằng xe bus riêng của trường, chỉ phục vụ trong khu vực trường. Trung bình cứ 10 – 20 phút lại có một chuyến xe bus chạy quanh trường. Trường Đại học Quốc gia Singapore có tới 3 trạm xe bus phục vụ sinh viên của trường. Các xe bus này phục vụ hoàn toàn miễn phí.

Vấn đề bạn quan tâm là chi phí sinh hoạt ?

Tiêu chuẩn sống ở Singapore thuộc loại cao nhất châu Á. Tuy nhiên, so với các nước phương Tây, giá cả sinh hoạt ở đây tương đối thấp và những thứ cơ bản như thực phẩm và quần áo đều có giá phải chăng.

Chi phí lớn nhất của bạn sẽ là học phí, sau đó là chi phí chỗ ở và thực phẩm. Sinh viên quốc tế ở Singapore có xu hướng tiêu trung bình khoảng 750 cho đến 2.000 đôla Singapore một tháng tiền sinh hoạt. Khoản tiền này tất nhiên sẽ khác nhau tùy thuộc cách sống và khóa học của bạn.

Bên cạnh đó, Singapore còn là một quốc gia an toàn nhất trên thế giới, và không có sự đe dọa về thảm họa như động đất hay bão táp. Quốc gia này liên tục được xếp hạng cao trên thế giới về tính an toàn. Singapore là đất nước thứ 3 trên thế giới với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Kết quả này được trụ lại với sự hợp tác song song giữa cộng đồng và cảnh sát để tạo nên một quốc gia an toàn.

PV