Những điểm thú vị của Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ 2017

Cập nhật: 14:53 | 20/12/2017
Một bản chiến lược được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán như NSS 2017 lại được soạn thảo bởi các gương mặt nữ là một trong những điểm mới mẻ, đặc biệt của NSS năm nay.  

Ngày 18/12, chính quyền Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia 2017 (NSS). Theo thông tin từ tờ Washington Post, Foreign Policy và nhiều tổ hợp truyền thông tại Mỹ, ông McMaster là người rà soát tổng thể bản dự thảo chiến lược và luôn nhận được tư vấn, điều phối của lãnh đạo các cơ quan hoạch định chiến lược khác như Cục Tình báo Trung ương (CIA), Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính…

nhung diem thu vi cua chien luoc an ninh quoc gia my 2017
NSS 2017 vẫn nhằm mục tiêu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại"

Tuy nhiên, người chắp bút chính cho NSS 2017 là Nadia Schadlow, Giám đốc cấp cao phụ trách hoạch định chiến lược tại NSC, kế đến là Phó Cố vấn An ninh quốc gia Dina Powell. Để định hình khung nội dung cho NSS 2017, hai bà Schadlow và Powell đã tiến hành hàng chục cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, tham vấn với giới nghị sĩ Quốc hội, chuyên gia về chính sách đối ngoại, các nhà chiến lược quân sự và giới Giám đốc điều hành (CEO) các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Cả hai nhân vật này đều nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ ông Trump và McMaster, được xem là những gương mặt đại diện cho tư tưởng bảo thủ chính thống của đảng Cộng hòa. Schadlow có quan điểm tương đồng với McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - những người được cho là thuộc “Nhóm người lớn” tại Nhà Trắng, kiên quyết bảo vệ lợi ích của Mỹ, nhưng linh hoạt, thực dụng về cách thức thực hiện, đề cao “sức mạnh cứng” quân sự, nhưng luôn coi trọng quyền lực kinh tế, chính trị và ngoại giao.

Với Schadlow, Trump và McMaster đã chọn được người có khả năng truyền tải được tư tưởng “Nước Mỹ trên hết” khi phải đối diện và xử lý các thách thức về an ninh quốc gia. Nó được thể hiện đặc trưng nhất trong NSS 2017 ở chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc (Principled Realism) - một kết hợp giữa chủ nghĩa hiện thực (Realism) với chủ nghĩa thực dụng (Pragmatism). Nó khác biệt với chủ thuyết của G.W. Bush vốn bị chi phối bởi phái tân bảo thủ (Neoconsevative) hay đường hướng Obama thiên về “chủ nghĩa Wilsonism”.

Có nhiều điểm thú vị khác. Đây là bản chiến lược An ninh Quốc gia dài nhất từng được công bố (68 trang). Nhưng nổi bật hơn cả chính là việc lần đầu tiên một chính quyền mới hoàn tất NSS ngay trong năm đầu tiên nắm quyền. Giới chính trị Mỹ nhìn nhận, Nhà Trắng ít khi mạo hiểm công bố chiến lược mới trong năm đầu tiên. Nguyên do là bởi việc điều phối quan điểm của các bộ, ngành liên quan và ngay trong chính giới chóp bu ở giai đoạn đầu cầm quyền luôn gặp khó khăn, ít khi đạt được đồng thuận về nội dung, câu chữ và hình thức thể hiện.

Mạng tin The Hills chuyên về chính trị nội bộ Mỹ bình luận, chính quyền Donald Trump đã khắc phục được hạn chế này, với việc Ngoại trưởng Rex Tillerson, Giám đốc CIA Mike Pompeo, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, BTQP James Mattis, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều ủng hộ đường hướng cơ bản mà Hội đồng an ninh quốc gia dưới quyền Cố vấn McMaster đưa ra. Đó có thể xem là một “điểm cộng” đối với Tổng thống Trump và đội ngũ nắm quyền tại Nhà Trắng./.

PV