Những di sản thế giới có nguy cơ biến mất mãi mãi

Cập nhật: 17:44 | 31/01/2018
Thời tiết khắc nghiệt, sự hủy hoại của du khách, nhiều di sản nổi tiếng thế giới nhưng Vạn Lý Trường Thành, rặng san hô Great Barrier Reef, thành phố cổ Petra… có nguy cơ biến mất mãi mãi khỏi trái đất.

Belize Barrier Reef (Belize)

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Belize Barrier Reef có một trong những rạn san hô dài nhất ở Tây bán cầu, hố ngầm khổng lồ Great Blue Hole, là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Belize và được Unesco công nhận là di sản thế giới. Belize Barrier Reef gồm các đảo san hô, bãi cát, rừng ngập mặn, đầm phá ven biển, là nơi sinh sống của rùa, lợn biển và cá sấu. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực đang bị đe dọạ bởi ô nhiễm biển, cũng như việc không kiểm soát được các hoạt động du lịch, vận tải hay đánh cá.

Hang động Altamira

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Hang động Altamira, Tây Ban Nha với những bức họa độc đáo trên đá có tuổi thọ 20.000 năm bị tổn hại vì khí CO2 trong hơi thở của du khách. Vì thế, hang động này bị đóng cửa vào năm 2002 và hiện nay chỉ mở cửa một phần, mỗi tuần chỉ 5 du khách được chọn ngẫu nhiên vào thăm quan.

Quần đảo Solomon (Đông Rennell)

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Đông Rennell, quần đảo Solomon: Unesco ước tính có khoảng 62 di sản văn hóa thế giới bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, trong đó có Đông Rennell ở đảo Rennell, hòn đảo cực nam của quần đảo Solomon, Tây Thái Bình Dương. Nơi đây có rạn san hô vòng lớn nhất thế giới với chiều dài 86 km và rộng 15 km cùng nhiều loài sinh vật đặc biệt đang chịu các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Nhà thờ Sistine, Thành Vatican

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Nhà thờ Sistine, Thành Vatican. Bức họa của danh họa bậc thầy Michelangelo trên trần nhà thờ là yếu tố thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến đây mỗi năm. Tác dụng phụ có hại của du lịch đang khiến nơi đây có nguy cơ bị xóa sổ, do khí thải CO2 từ khách du lịch ảnh hưởng đến tác phẩm nghệ thuật. Để khắc phục, cơ quan chức năng đã trang bị một hệ thống sưởi ấm và làm mát để làm giảm thiểu ảnh hưởng của du lịch đến nhà thờ. Các bộ cảm biến và camera xung quanh các bức tường được dùng để theo dõi số lượng người trong nhà thờ nhằm điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho phù hợp.

Vienna (Áo)

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Vienna, Áo: Thủ đô Vienna của nước Áo nổi bật với lối kiến trúc Habsburg, những khu vườn Baroque, đường phố rải sỏi cùng cung điện hoàng gia, lâu đài cổ và nhiều công trình lịch sử có giá trị. Tuy nhiên, Unesco đang lo ngại rằng các dự án hiện đại, căn hộ cao cấp, khách sạn có khả năng sẽ hủy hoại không gian lịch sử của thành phố này.

Chan Chan (Peru)

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Chan Chan, Peru: Nằm trên bờ biển Thái Bình Dương ở phía tây bắc Peru là phần còn lại của Chan Chan, thành phố đất khổng lồ là thủ đô của vương quốc Chimu. Trong thời hoàng kim khoảng 600 năm trước, nơi đây là thành phố lớn nhất châu Mỹ với dân số khoảng 60.000 người. Di tích còn sót lại của thành phố là các bức tường bằng đất dày đặc biệt tách ra 9 thành lũy, khu vực đền thờ, nhà ở và đường hầm. Nơi đây bị bỏ hoang vì thiếu nước, nhưng ngày nay những cơn mưa thường xuyên đang dần khiến thành phố biến mất.

Thành cổ Bam (Iran)

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Thành cổ Bam, Iran có kiến trúc và vật liệu xây dựng độc đáo từ gạch, đất sét trộn rơm cùng những thứ tận dụng từ cây cọ, chà là. Tuy nhiên, trận động đất năm 2013 đã phá hủy di sản nổi tiếng thế giới này và thành Bam vĩnh viễn không thể khôi phục vẻ đẹp ban đầu.

Vạn Lý Trường Thành

nhung di san the gioi co nguy co bien mat mai mai

Là một trong 7 kỳ quan thế giới nhưng một phần ba của Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc đã biến mất. Mưa gió xói mòn, vấn nạn ăn trộm gạch và thiếu sự bảo vệ khiến gần 2.000km tường thành biến mất hoàn toàn.

Tú Mai