Những đền, chùa đông nghịt khách dịp cuối năm

Cập nhật: 12:57 | 05/02/2018
Những ngày này ở khắp nơi ở 3 miền đất nước, người dân thường đến các ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng để tới lễ tạ và  đăng ký danh sách cầu an giải hạn cho năm tới.

Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh

nhung den chua dong nghit khach dip cuoi nam
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, đền Bà Chúa Kho thuộc phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Vào những ngày đầu xuân, khách thập phương từ mọi miền đất nước đổ về đền để vay tiền làm ăn, cầu tài, cầu lộc, trong đó đa phần là giới thương nhân, tiểu thương.

Trong tín ngưỡng người Việt, hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo. Bà vừa là một nhân vật huyền thoại, vừa là một nhân vật lịch sử. Việc suy tôn Bà có sự hội tụ của truyền thống sùng bái nữ thần và sự tôn vinh người anh hùng có công khai phá đất đai, gây dựng cộng đồng, hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước. Nhiều người quan niệm “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, muốn nhờ vía của Bà để ăn nên, làm ra, kinh doanh phát đạt.

Đền Trình Chùa Hương, Hà Nội

nhung den chua dong nghit khach dip cuoi nam
Ảnh minh họa: (Nguồn:Zing)

Đền Trình hay còn gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến, cách bến đò khoảng 500m, thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đền Trình được xây dựng dưới chân núi Ngũ Nhạc - dãy núi gồm 5 ngọn núi liền kề nhau tạo thành một vệt hình dáng giống một con rồng nằm phục gác cổng trời Nam.

Qua nhiều đời truyền lại, xa xưa đây chỉ là một ngôi đền nhỏ, thờ vị thần tướng đã có công đánh giặc Ân phù vua Hùng Huy Vương nhưng vô cùng linh thiêng. Hằng năm có rất nhiều du khách đến tham quan, cầu tự.

Chùa Ông

nhung den chua dong nghit khach dip cuoi nam
Chùa Ông cũng có một cái tên khác đó là Nghĩa An Hội Quán. (Ảnh: Cao Văn Nhật)

Không chỉ cầu tài lộc, cầu may… mà Chùa Ông còn là nơi để các cặp đôi yêu nhau cầu duyên, hy vọng tình yêu đơm hoa, kết trái.

Chùa Ông còn có một cái tên khác đó là Hội quán Hà Chương. Ở ngôi chùa này, người ta thờ Quan Công (Quan Vân Trường) và Ông Mã. Một số người còn gọi ngôi chùa này là chùa Nghĩa An hay Chùa Quan Đế Thánh Quân, nổi tiếng là rất linh thiêng. Đặc biệt cứ vào mỗi dịp cuối năm, đầu năm mới đầu, mọi người lại rủ nhau nô nức lên chùa để cúng bái.

Phủ Tây Hồ, Hà Nội

nhung den chua dong nghit khach dip cuoi nam
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Thuộc phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), phủ Tây Hồ là một trong những địa danh nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội gắn với sự tích về Mẫu Liễu Hạnh và cuộc hội ngộ lần thứ 2 với trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Người ta lý giải, sự ra đời của Phủ cũng chính từ huyền tích ly kỳ này.

Ngày 13.2.1996, Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3.3 âm lịch và 13.8 âm lịch.

Phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Theo các cụ cao niên kể lại, Phủ Tây Hồ hay còn gọi Phủ Mẫu Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh - một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam, được coi là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 4km. Vào mỗi dịp cuối năm và đầu năm, nơi đây luôn tấp nập khách thập phương.

Tú Mai (TH)