Những bí mật ở Bàn Môn Điếm

Cập nhật: 15:09 | 15/03/2018
Bàn Môn Điếm được xem là điểm nóng tiềm tàng nhưng cũng là điểm du lịch hấp dẫn những lữ khách tò mò, là cầu nối giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và sắp tới đây có thể sẽ chứng kiến cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

Bàn Môn Điếm (Panmunjom) nằm ở khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên, cách Seoul 55km về phía Bắc. Đây được xem là một trong những di tích cuối cùng của chiến tranh lạnh.

Di tích của chiến tranh lạnh, nơi đáng sợ nhất thế giới

Năm 1953, Seoul và Bình Nhưỡng ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Bàn Môn Điếm, giới tuyến phân cách hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, nằm ở vĩ tuyến 38. Về lý thuyết, hai bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa ký hiệp ước hòa bình.

nhung bi mat o ban mon diem
Bàn Môn Điếm, nhìn từ trên cao

Được gọi là “làng đình chiến” nhưng 65 năm qua, khu vực nhạy cảm này luôn trang bị dày đặc vũ khí và binh lính canh gác với công sự bê tông ngầm, mìn, hàng rào dây thép gai, các chướng ngại vật chống tăng nằm dọc biên giới, hàng loạt đài quan trắc cũng như các ụ súng máy trên các ngọn đồi... Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng nhận định đây là "khu vực đáng sợ nhất" trên thế giới. Bàn Môn Điếm cũng không hề có dân thường sinh sống.

Cách ngôi làng khoảng 1 km về phía đông là cụm nhà một tầng màu xanh mang tên Khu vực An ninh chung (JSA), được kiểm soát bởi cả binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tại đây, binh lính canh gác của hai miền chỉ đứng cách nhau vài mét. Họ có thể đứng từ xa lặng lẽ quan sát nhau nhưng không bao giờ được phép vượt qua ranh giới kể từ sau vụ đụng độ năm 1976 khiến 2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Những điều cấm kị với du khách

Dù là nơi “đáng sợ nhất thế giới” nhưng đây cũng là khu du lịch khá hấp dẫn với nhiều du khách ưa tò mò với hàng trăm nghìn lượt khách tới đây mỗi năm.

Bàn Môn Điếm là thị trấn của cây xanh, của những cây đèn đường lộng lẫy, những tòa nhà sơn xanh da trời của Liên hợp quốc và còn có cả 1 ngôi chùa mang phong cách Hàn Quốc lợp ngói, những cửa hàng bán đồ lưu niệm xinh xắn, tuyến xe buýt đưa khách du lịch dừng tại các điểm tham quam.

Giữa khung cảnh thanh bình êm ả ấy, những người lính Triều Tiên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm nghị, lính Hàn Quốc cũng đứng nghiêm theo nghi lễ của môn võ tự vệ Taekwondo ở phía đối diện khiến bức tranh thêm phần đối nghịch nhưng phong phú, hấp dẫn và gây tò mò.

Bàn Môn Điếm là địa điểm du lịch duy nhất trên thế giới yêu cầu du khách phải ký một bản cam kết để tự chịu trách nhiệm đối với "sự an toàn và tính mạng của bản thân” trong trường hợp bị tấn công.

Các khách tham quan đều bị những sĩ quan "trang bị đến tận răng" theo dõi sát sao, dù bằng mắt thường hay bằng ống nhòm từ xa.

Khi tới nơi, một lính Mỹ sẽ phụ trách hướng dẫn sơ bộ các quy định nghiêm ngặt tại đây, trong đó bao gồm không chỉ tay, không vẫy hoặc ra hiệu giao tiếp với lính Triều Tiên.

Không dùng ô, không bút máy, không cởi áo khoác hay làm bất kì động tác gì có thể gây hiểu nhầm thành hành động sử dụng vũ khí.

Khách du lịch đến từ hai miền, có thể chụp ảnh cho nhau, nhưng không được phép nói chuyện trao đổi, dù chỉ đứng cách vài bước chân. Chính sự cấm đoán này lại gây nên những tò mò không bao giờ dứt của du khách dù họ đã tới thăm Bàn Môn Điếm từ phía biên giới này hay phía bên kia. Đây cũng chính là lý do vì sao kể từ khi hai miền Triều Tiên tổ chức những đợt gặp gỡ giữa những thân nhân từ hàng nửa thế kỷ nay mới được gặp nhau, du khách tới Bàn Môn điếm cứ tăng dần hết đợt này đến đợt khác!

Một luật lệ đặc biệt khác là du khách không được mặc quần jean rách. Tuy nhiên, quần jean bình thường vẫn được cho phép.

Bàn Môn Điếm đóng vai trò như một cánh cổng ngoại giao để trao đổi giữa hai miền đối lập. Bàn Môn Điếm là nơi để các quan chức cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau. Hồi đầu năm 2018, các cuộc gặp được nối lại sau 2 năm đổ bể đã đi đến những nhất trí cùng giảm căng thẳng và Triều Tiên gửi đoàn thể thao tham dự Olympic tại Hàn Quốc.

Nhiều quan chức Mỹ đã đến thăm Bàn Môn Điếm. Tổng thống Donald Trump cũng bỏ lỡ chuyến viếng thăm khu vực này cuối năm ngoái do vấn đề thời tiết.

Vào tháng 4 này, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại đây. Và nếu hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều được diễn ra vào tháng 5, rất có thể địa điểm được lựa chọn cũng sẽ là “khu vực nguy hiểm” nhưng cũng bí mật và hấp dẫn nhất thế giới này./.

Nam Khánh