Nhiều hệ lụy nếu Mỹ rút khỏi NAFTA

Cập nhật: 15:16 | 11/01/2018
Dù chưa tuyên bố chính thức nhưng nhiều chỉ dấu cho thấy ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Đồng tiền các nước mất giá, nhiều thị trường chứng khoán mất điểm.  

Các quan chức Mỹ, Canada, Mexico sẽ gặp nhau vào cuối tháng 1 ở Montréal trong vòng đàm phán thứ 6 để thu hẹp những điểm khác biệt chính. Hiện chưa có thông tin chính thức việc Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA nhưng Chính phủ Canada cho biết họ đã chuẩn bị phương án cho tình huống xấu nhất này, đặc biệt là những thiệt hại với nền kinh tế hội nhập Canada và Mexico khiến thị trường tài chính rơi vào vùng xấu.

he luy viec my rut khoi nafta
Sau TTP, ông Trump đang có ý định rút Mỹ khỏi NAFTA

Đồng đôla Canada suy yếu vì những lo ngại liên quan đến NAFTA. Mike Archibald, Quản lý danh mục đầu tư tại AGF Investments ở Toronto, nhận định "một sự không chắc chắn lớn đang ở phía trước".

Trong khi đó, nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Trump nói rằng: "Tôi muốn ra ngoài" khi cuộc đàm phán kéo dài không đạt nhiều bước tiến. Một phát ngôn viên Nhà Trắng thì phủ nhận và cho biết Tổng thống “không có thay đổi trong quan điểm về NAFTA".

Ông Trump từ lâu đã gọi Hiệp ước năm 1994 là một thoả thuận làm tổn thương công nhân Mỹ. Nhóm đàm phán của ông đã đưa ra đề xuất làm dấy lên hồi chuông báo động cho Canada và Mexico.

Những điều khoản gây chia rẽ nhiều nhất bao gồm kế hoạch thiết lập các quy tắc xuất xứ cho hàng hoá NAFTA nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa khu vực của ô tô Mỹ, một điều khoản hoàng hôn - có thể chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu nó không được đàm phán lại 5/năm một lần và bỏ đi Chương 19 - cơ chế tranh chấp.

Người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ cho biết, lợi ích kinh tế do cắt giảm thuế và việc dỡ bỏ các quy định kinh doanh sẽ mất đi nếu Mỹ rời bỏ các hiệp định thương mại, bao gồm NAFTA.

Cổ phiếu của General Motors giảm 2,4%. Nhà sản xuất ô tô ở Detroit có 14 cơ sở sản xuất ở Mexico, sản xuất những dòng xe sinh lời nhất của hãng. Các xe tải được chế tạo ở Canada có thể bị thuế nhập khẩu vào Mỹ 25%, nếu nước này rút khỏi NAFTA.

Reuters dẫn lời nguồn tin từ Chính phủ Mexico cho biết, họ cũng đang nghĩ đến khả năng Mỹ rút khỏi NAFTA. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico từ chối bình luận về vấn đề này.

Scott Minerd, Giám đốc Đầu tư toàn cầu tại Guggenheim Partners, cho biết: "Nếu ông Trump thông báo việc rút khỏi NAFTA, thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ giảm ít nhất 5% trước khi lên mức cao mới… ".

Các chỉ số chứng khoán chính của phố Wall đã quay đầu giảm điểm hôm 10/1 sau thông tin Canada tin rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có ý định rút Mỹ khỏi NAFTA. Đồng đôla Canada xuống thấp nhất trong năm do lo ngại Ngân hàng Canada sẽ tăng lãi suất vào tuần tới. Đồng tiền Mexico cũng mất giá và cổ phiếu sụt giảm.

Các nguồn tin của Canada cho biết, nếu ông Trump thực sự tuyên bố Mỹ rút lui, Canada sẽ vẫn duy trì đàm phán. Mexico trước đó đã nói rằng nước này sẽ rút lui nếu ông Trump chính thức thông báo ý định rút lui khỏi NAFTA.

Ông Trump có quyền đưa Mỹ rút khỏi NAFTA mà không cần Quốc hội thông qua. Hồi tháng 1/2017, ông đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)- một trong nhiều di sản của người tiền nhiệm Barack Obama./.