Nhiếp ảnh gia Réhahn được đề cử giải thưởng cống hiến của người Pháp

Cập nhật: 13:58 | 29/01/2018
Mới đây, trang tin tức uy tín của Pháp lepetitjournal.com, vừa đề cử nhiếp ảnh gia Pháp Réhahn vào  danh sách 9 nhân vật cho giải thưởng Tropheés des Franais de l'étranger (giải thưởng dành cho người Pháp có các dự án thành công và có những cống hiến, thành tựu nổi bật ở nước ngoài).

Réhahn được đề cử ở hạng mục do cộng đồng bầu chọn với dự án Di sản Vô giá. Ông đã gặp gỡ hầu hết các nhóm dân tộc ở VN và trưng bày trang phục truyền thống của họ ở bảo tàng cá nhân Di sản Vô giá ở Hội An (Quảng Nam). Ông đã ghi lại hình ảnh 54 dân tộc tại VN. Khi bộ sưu tập ảnh phong phú hơn, vào tháng 1.2014, ông đã cho xuất bản cuốn sách đầu tiên với hơn 7.000 bản được bán trên toàn thế giới.

nhiep anh gia rehahn duoc de cu giai thuong cong hien cua nguoi phap
Réhahn bên hai cuốn sách về Việt Nam (Nguồn: TQ)

Réhahn là một nhiếp ảnh gia sinh ra tại Normandy, Pháp. Anh đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn dừng chân tại Hội An, miền Trung Việt Nam, và xem như ngôi nhà thứ hai của mình. Anh đặc biệt được biết đến thông qua những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ. Giới truyền thông vẫn thường miêu tả về anh như một nhiếp ảnh gia “lưu giữ linh hồn nhân vật” (Paris Match, 8/2015). Réhahn luôn dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết cùng những người anh đã gặp gỡ và chụp ảnh, vì thế dự án Trao tặng lại đã ra đời như một sự tri ân của anh.

Sau cuộc hành trình đầu tiên tìm hiểu về các vùng miền phía Bắc Việt Nam, anh đã tận mắt chứng kiến văn hoá đa dạng, phức tạp và sự tồn tại mong manh các di sản văn hoá của những nhóm dân tộc. Sau khi đã tiếp xúc với 45 trên 54 nhóm dân tộc Việt Nam, anh hiện đang tập trung để hoàn thiện dự án. Bằng cách chụp lại các hình ảnh văn hoá tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá, anh đã xây dựng nên Bộ sưu tập Di sản vô giá mà nay đã trở thành linh hồn của Bảo tàng ảnh nghệ thuật cùng tên.

Réhahn là một trong những nhiếp ảnh gia nổi bật nhất trong vòng 4 năm gần đây tích luỹ được những hoạt động thành công đáng kể. Anh thường xuyên hợp tác cùng các chương trình National Geographic, BBC, Travel Live…mua bán sử dụng tác phẩm của mình. Rất nhiều bài báo được đăng tải trên các kênh truyền thông quốc tế như BBC, Los Angeles Times, National Geographic, Business Insider, The Independent, Foto Digital, Travel Live, Conde Nast Traveler, Elle, Paris Match, Marie-Claire, Esquire, Geo, Forbes…với hơn 500 tiêu đề và các buổi phỏng vấn cá nhân trong suốt 4 năm qua ( bao gồm ít nhất 50 lần xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc gia Việt Nam).

Được biết, giải thưởng sẽ được trao vào tháng 3. Những người thắng giải sẽ tham dự buổi tiệc trao giải đặc biệt và được phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc tế France 24 cùng các kênh truyền thông quốc gia.

Tú Mai