Nhật - EU đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới

Cập nhật: 13:51 | 10/12/2017
Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vừa thông báo đã hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) nhằm tạo ra một khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới.  

"Nhật Bản và EU sẽ cùng chung tay và xây dựng một khu vực kinh tế tự do, công bằng và dựa trên luật lệ, sẽ là khuôn mẫu về một cơ chế hợp tác kinh tế trên thế giới trong thế kỷ 21", Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết.

nhat eu dat thoa thuan thuong mai tu do lon nhat the gioi
EPA tạo ra khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới

EPA sẽ tạo ra một khu vực kinh tế khổng lồ với 28 quốc gia châu Âu và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới với tổng trên 600 triệu người và khoảng 30% của GDP thế giới, đồng thời mở ra những cơ hội thương mại và đầu tư to lớn.

Ở một số điểm cụ thể, hai bên thỏa thuận, EU sẽ xóa bỏ 10% thuế đối với xe hơi Nhật Bản và 3% thuế với phụ tùng xe hơi.

Về phần mình, Nhật Bản sẽ bãi bỏ mức thuế khoảng 30% đối với pho mát của EU và 15% đối với rượu vang; cho phép EU tăng thịt bò và thịt lợn xuất khẩu và tiếp cận với các gói thầu công khai lớn ở Nhật Bản.

Nhật Bản từng là một trong các bên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 nước mà Mỹ đã rút ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Thủ tướng Abe nói "một kỷ nguyên mới" cho Nhật Bản và EU giờ đây sẽ bắt đầu.

Trong khi đó, theo Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom: "Đây là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất mà chúng tôi từng đàm phán cho Liên minh châu Âu. Thỏa thuận này phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ thương mại tự do dựa trên các luật lệ toàn cầu".

Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, thỏa thuận Nhật Bản – EU còn phát tín hiệu cho thấy họ bác bỏ chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

EU và Nhật Bản đóng góp 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên là 144 tỷ USD vào năm ngoái. Hai bên nói thỏa thuận sẽ hỗ trợ hơn 600.000 việc làm trong khối, những việc làm gắn chặt với xuất khẩu đến Nhật Bản. Hiện châu Âu có khoảng 500.000 người lao động làm việc cho các doanh nghiệp Nhật./.

Nam Khánh