Nhà phân phối Mercedes tại Việt Nam thất thu đầu năm

Cập nhật: 07:22 | 25/04/2018
Trong khi lãi từ hoạt động kinh doanh chính âm thì khoản tiền thưởng từ hãng Mercedes Benz Việt Nam cũng mất hơn một nửa khiến Ôtô Hàng Xanh chỉ báo lãi vỏn vẹn 1,8 tỷ đồng quý I.

Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh - Haxaco (mã CK: HAX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2018 với lợi nhuận chưa tới 2 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu tiên năm 2018, doanh thu của Haxaco ghi nhận 984 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước, với lợi nhuận gộp theo đó tăng 34%, đạt hơn 32 tỷ đồng. Tuy nhiên với bản chất là đại lý phân phối, phần lợi nhuận này thường không đủ bù đắp chi phí hoạt động của Haxaco, kết quả kinh doanh phụ thuộc chính vào khoản thưởng từ Mercedes - Benz.

nha phan phoi mercedes tai viet nam that thu dau nam
Mercedes là hãng xe sang có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Ảnh: Liêu Lãm.

Với tổng chi phí hoạt động hơn 40 tỷ đồng, cùng với lãi vay gần 9 tỷ khiến Haxaco chịu lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 18 tỷ đồng. Trong khi cứu cánh cho công ty - khoản thưởng từ Mercedes-Benz, chỉ còn hơn 19 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ khiến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Tính đến hết 31/3, tổng tài sản của Haxaco đạt khoảng 1.319 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 72% với 949 tỷ đồng, tập trung tại hàng tồn kho là cơ sở vật chất và các loại xe đã nhập về gần 504 tỷ đồng và phải thu ngắn hạn hơn 362 tỷ đồng.

Công ty cũng đang có khoảng 771 tỷ đồng nợ vay tài chính, toàn bộ là nợ vay ngắn hạn, chiếm 83% nợ phải trả. Tuy nhiên, công ty vẫn còn khoản lợi nhuận chưa phân phối trên 86 tỷ đồng.

Mới đây, Haxaco cũng đã phát hành cổ phiếu thêm hơn 11,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Sau phát hành vốn điều lệ của công ty đã tăng lên hơn 350 tỷ đồng so với mức 233 tỷ đồng ban đầu.

Công ty cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh - Haxaco chính là một trong 3 đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng của Mercedes-Benz tại Việt Nam và là đơn vị phân phối ủy quyền đầu tiên. Đơn vị này hiện sở hữu hơn 30% thị phần tiêu thụ xe Mercedes trong số các đại lý của hãng xe tới từ nước Đức ở Việt Nam.

Ngọc Mai