Nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX bị đề nghị truy tố 2 tội danh

Cập nhật: 14:05 | 14/06/2018
Ngày 13/6, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 4 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan An ninh điều tra truy tố 4 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ. Trong đó, Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty PVTEX bị đề nghị truy tố về cả 2 tội danh nêu trên.

Liên quan đến vụ án này còn có bị can Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX, nhưng do Duy đang bỏ trốn nên Cơ quan An ninh điều tra đã tách hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ của Duy, đến khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

nguyen chu tich hdqt pvtex bi de nghi truy to 2 toi danh

Đối tượng Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy.

PVTEX là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tập đoàn dệt may VN để quản lý đầu tư, xây dựng, vận hành dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Từ tháng 8/2010, PVTEX đã ra nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên tại lô đất thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 318 tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu và vay từ PVN. Trần Trung Chí Hiếu mặc dù biết rõ Công ty PVC.KBC do Đỗ Văn Hồng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc không đủ năng lực lẫn kinh nghiệm để thực hiện dự án nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm các thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng giao cho PVC.KBC và liên danh HEERIM-PVC thực hiện dự án.

Việc làm này là trái với Nghị định số 85 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng.

Ngoài ra, Hiếu còn chỉ đạo Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án gần 19,5 tỷ đồng. Trong đó, có 19,166 tỷ đồng là tiền tạm ứng vượt giá trị hoàn thành bị sử dụng sai mục đích, còn lại là tiền lãi phát sinh do dự án bị tạm dừng từ năm 2012 đến nay đã bị xuống cấp, hư hỏng, bị thu hồi lại đất.

Ngoài ra, Trần Trung Chí Hiếu đã có hành vi nhận 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc, tương đương 3 tỷ đồng của Đỗ Văn Hồng để thỏa thuận tạo điều kiện cho Hồng và PVC.KBC được liên kết với PVTEX thành lập PVTEX Kinh Bắc do chính Hồng làm Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, theo thỏa thuận từ trước, Hiếu đã chỉ đạo PVTEX bao tiêu sản phẩm của PVTEX Kinh Bắc, ưu tiên bán sản phẩm của PVTEX cho PVTEX Kinh Bắc.

Những hành vi trên của Trần Trung Chí Hiếu đã phạm vào các tội gồm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ. Như vậy, vai trò của Hiếu là tổ chức trong đồng phạm, tính chất vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Đỗ Văn Hồng, sau khi nhận tiền tạm ứng từ PVTEX đã không thực hiện đúng theo hợp đồng mà sử dụng sai mục đích. Về việc Hồng chi 3 tỷ đồng cho Hiếu và 3 tỷ đồng cho Vũ Đình Duy để cùng đứng tên 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc đã phạm vào tội Đưa hối lộ, nhưng bị can này đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Các bị can Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam đã có hành vi thực hiện chỉ đạo của Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC, gây thiệt hại cho dự án gần 19,5 tỷ đồng; được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức cho các bị can chính trong vụ án.