Nguy cơ tái diễn chiến tranh Lạnh Nga – Mỹ

Cập nhật: 09:19 | 30/03/2018
Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ trở lại những căng thẳng kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Nga đang ngày càng hiện hữu sau khi một số nước phương Tây đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga và Moscow cũng đáp trả hành động tương tự.  

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, ông Guterres nói: "Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong tình huống tương tự, ở chừng mực lớn hơn, như thời Chiến tranh Lạnh mà chúng ta đã từng trải qua."

nguy co tai dien chien tranh lanh nga my
Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg sắp bị đóng cửa

Tổng Thư ký bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tình trạng thiếu những cơ chế để tháo ngòi nổ căng thẳng, như là những kênh đặc biệt để chia sẻ thông tin giữa Washington và Moscow, vốn đã được giải tán sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo ông, giờ là lúc cần phải có dự phòng dạng kênh liên lạc hiệu quả, có khả năng ngăn ngừa leo thang căng thẳng.

Phát biểu của Tổng thư ký LHQ đưa ra sau một loạt các hành động trả đũa ngoại giao giữa Phương Tây và Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc.

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg.

Đây là bước đi nhằm đáp lại việc chính quyền Tổng thống Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái ông này ở Anh bằng chất độc thần kinh hồi đầu tháng. Anh khẳng định Nga đứng sau vụ việc, Nga phủ nhận mọi sự trách nhiệm, còn Mỹ và các đồng minh coi đây là hành động vi phạm công ước quốc tế về vũ khí hóa học của Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định rằng đối với những nước đã trục xuất các nhà ngoại Nga, ông Lavrov khẳng định Moscow cũng sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert lập tức lên tiếng cho rằng “Chúng tôi không coi đây là trả đũa ngoại giao", và Nga “đừng hành xử như thể là nạn nhân”.

"Những nạn nhân trong trường hợp này không ai khác là hai người đang nằm trong bệnh viện ở Anh, những người không thể vào công viên hiện trường, các nhân viên y tế, các nhân viên lực lượng phản ứng nhanh hiện cần được điều trị và theo dõi cẩn thẩn bởi họ có thể đã tiếp xúc với chất độc".

Nauert nói rằng rõ ràng chính phủ Nga "không quan tâm đến một cuộc đối thoại về những vấn đề quan trọng đối với hai quốc gia chúng tôi". Bà nói thêm rằng Mỹ đang có quyền phản ứng bằng các hành động tiếp theo và đề cập tác động của việc đóng cửa lãnh sự quán đối với chính những nhân viên người Nga làm việc tại đó.

"Nếu Nga quan ngại về nền kinh tế của mình thì sẽ không có những hành động đó, bởi những người này sẽ bị tổn thương", bà nói. "Nga là bậc thầy về tuyên truyền", Nauert khẳng định, nói thêm rằng Moscow đang tiến tới "tự cô lập ngoại giao".

Tổng cộng đã có 27 quốc gia thông báo trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, phần lớn các nước là thành viên NATO và EU. Các quan chức phương Tây nói rằng nhiều người Nga là gián điệp và những vụ trục xuất này sẽ cản trở hoạt động gián điệp của Nga./.

Nam Khánh