Nguy cơ mất trắng vụ chiêm xuân do ngập úng ở Thanh Hóa

Cập nhật: 12:27 | 13/05/2018
Những cánh đồng lúa thời kỳ làm đòng, trổ bông của hàng trăm hộ dân ở các xóm 1, 2 và 3, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bỗng dưng bị ngập úng sau những trận mưa vừa qua. Người dân khóc ròng vì có nguy cơ mất trắng khoảng 40ha lúa đang chìm trong biển nước.  

Những ngày vừa qua, người dân ở các xóm 1, 2 và 3, xã Hợp Lý vô cùng ngao ngán trước tình trạng những cánh đồng lúa chiêm xuân đang trong giai đoạn trổ bong, phơi màu, vào chắc bị ngập úng sâu trong biển nước. Có những hộ “trắng tay” sau nhiều tháng vất vả lao động, nước sông dâng cao, trong khi các cánh đồng Sặt Trong, Sặt Ngoài, Không Quân (xóm 1), Móc Lách (xóm 2), Đầm Tre, Đầu Cầu (xóm 3) lại thuộc vùng trũng dọc hai bờ thượng nguồn sông Hoàng đã khiến hơn 40ha ruộng lúa chìm trong nước lớn.

nguy co mat trang vu chiem xuan do ngap ung o thanh hoa
Do địa hình ở nơi thấp nên nhiều thửa ruộng bị ngập úng do mưa lớn kéo dài

Nhìn cánh đồng lúa bị ngập úng, ông Trần Đình Đảng (53 tuổi) ở xóm 1, Hợp Lý tỏ rõ sự bất lực: “Mấy ngày nay cả dân làng chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì xót của. Nhà tôi có hơn 2 mẫu ruộng chiêm xuân, tất cả đều bị ngập úng nặng. Cứ đà này khi nước rút thì lúa cũng đã hư hết cả rồi, không còn hi vọng gì vào vụ này được nữa. Miếng cơm manh áo của cả gia đình chỉ trông chờ vào diện tích ruộng này, thử hỏi giờ đây chúng tôi phải sống thế nào?”

Chỉ về phía biển nước mênh mông trước mặt, ông Nguyễn Hữu Bình chia sẻ: “Ở xã Hợp Lý chỉ duy nhất có 3 xóm 1, 2 và 3 thuộc các cánh đồng ven hai bên sông Hoàng mới có diện tích lúa chiêm nhưng hầu như năm nào trời mưa là bị ngập nhưng năm nay với lượng nước dồn ở các khu vực xung quanh dồn về quá lớn nên số diện tích lúa này bị ngập sâu. Coi như chúng tôi mất trắng công lao nhiều tháng trời”.

nguy co mat trang vu chiem xuan do ngap ung o thanh hoa
Nhiều cánh đồng ven hai bờ sông Hoàng thuộc xã Hợp Lý bị chìm sâu trong nước

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp để cứu hàng chục ha lúa bị ngập úng, ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Lý, cho biết: “Tình trạng trên bắt đầu từ trận mưa lớn vào các ngày 05,06 và 08/5 vừa qua. Nguyên nhân chủ yếu là do mưa lớn kéo dài nhiều giờ, trong khi đây lại là vùng trũng ven theo hai bờ của sông Hoàng nên khi nước mưa dồn về đã dẫn đến tình trạng ngập úng. Trước mắt, chúng tôi đã báo cáo đến cấp huyện và đang tiến hành thống kê cụ thể về diện tích lúa bị thiệt hại để tìm phương án giúp bà con vượt qua khó khăn này. Trước thực trạng hàng chục ha lúa bị ngập úng nặng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đoàn thể cũng như phối hợp các đơn vị trên địa bàn tìm giải pháp tiêu úng cứu lúa cho bà con. Hệ thống tiêu úng của xã Hợp Lý còn phụ thuộc vào sông Hoàng, nhưng hiện việc thoát nước tại đây đang rất chậm”.

Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, mưa nắng thất thường, bão lũ trái mùa, người nông dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, nhiều diện tích lúa chiêm xuân đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông bị ngập úng, nếu không có những giải pháp cứu lúa kịp thời, chắc chắn vụ mùa này năng suất, chất lượng lúa sẽ giảm.

Người nông dân rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và các cấp, ngành ở tỉnh Thanh Hóa để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hồ Châu