Người Thái tôn kính Quốc vương Bhumibol đến mức nào?

Cập nhật: 15:55 | 25/10/2017
Quốc vương Bhumibol được người Thái kính yêu và sùng bái như một vị thánh sống. Biển người đổ về Bangkok để tiễn biệt Quốc vương, hàng nghìn người đã trải qua đêm mưa gió trong những căn lều tạm trên đường phố thủ đô.

Ngày 25/10, lễ tang của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej bắt đầu theo nghi thức Phật giáo và kéo dài 5 ngày. Nhà chức trách Thái Lan mất gần 1 năm để chuẩn bị tang lễ, ước tính tốn khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD). Tân vương Maha Vajiralongkorn, con trai của cố vương Adulyadej, chủ trì tang lễ. Lễ hỏa táng diễn ra ngày 26/10.

nguoi thai ton kinh quoc vuong bhumibol den muc nao
Hàng trăm nghìn người dân Thái Lan tham dự nghi lễ cũng từ 5h sáng

Cố Quốc vương Adulyadej qua đời ở tuổi 88 hồi năm ngoái, sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Lên ngôi khi còn trẻ tuổi, Ngài có công lớn trong việc khôi phục danh tiếng hoàng gia cũng như luôn nỗ lực cải thiện cuộc sống người dân. Vua Bhumibol được người Thái kính yêu và sùng bái như một vị thánh sống. Nhà vua là biểu tượng của sự ổn định, một huyền thoại về nhân cách mà họ hết mức tin tưởng. Ông được người dân gọi bằng những cái tên trìu mến: Vị chúa ngự phía trên chúng con, Vua của nhân dân, vị cha.

Sáng sớm 25/10, khoảng 250.000 người dân Thái Lan tập trung về Thủ đô Bangkok để đưa tiễn vị cố vương. Trước khi đám tang diễn ra 1 ngày, hàng ngàn người đã cắm trại dọc đường đi tại khu phố cổ ở Bangkok nhằm đối phó với những cơn mưa u ám.

Các khách sạn trong khu phố này được đặt từ cách đây vài tuần và ngày nghỉ lễ quốc gia Thái Lan được tuyên bố vào ngày 26/10.

Trong những ngày này, chân dung Vua Bhumibol xuất hiện mọi nơi trong đời sống người Thái, từ các tòa nhà cao tầng, hiệu sách cho tới các máy ATM, biểu hiện của sự kính ngưỡng người Thái dành cho ông.

Sau lễ cúng viếng hôm nay, linh cữu sẽ được đưa ra đài hóa thân tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. Ngày thứ ba, tro cốt của nhà vua sẽ được thu nhặt. Ngày thứ tư, lễ cúng dường được tổ chức để cầu phúc cho tro cốt của nhà vua quá cố. Ngày cuối cùng, tro cốt nhà vua sẽ được chuyển về hoàng cung.

Suốt những ngày diễn ra tang lễ Quốc vương, những người tham dự nghi lễ phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt về trang phục: ăn vận nhã nhặn với trang phục đen, không được mặc quần jean, áo không tay và các trang phục bó sát. Các nhiếp ảnh gia nữ trên khán đài chỉ được mặc váy, không được mặc quần. Màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng bị cấm.

Du khách được khuyến cáo nên ăn mặc và cư xử đúng mực, các hoạt động giải trí sẽ giảm bớt và nhà chức trách yêu cầu hạn chế việc uống bia rượu.

Theo thông báo từ chính quyền Thái Lan, đại diện hoàng gia và chính phủ của hơn 40 nước sẽ tham gia nghi lễ chính diễn ra vào ngày 26/10./.