Người phụ nữ thủng thực quản vì nuốt phải xương gà khi quát con trong lúc ăn

Cập nhật: 14:42 | 05/07/2018
Đó là trường hợp của chị V. (31 tuổi, ngụ TP.HCM). Theo lời kể của chị, vào một buổi sáng khi đang ăn phở gà cùng với gia đình, vì bực mình nên vừa ăn, chị vừa to tiếng với con. Không may, chị nuốt phải mảnh xương gà lớn.

Sau đó vùng cổ đau nhiều, chị ăn thêm ổi và lê với mong muốn đẩy dị vật xuống nhưng càng ăn càng thấy đau, nuốt nghẹn nên vào viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, các bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho bệnh nhân làm nội soi. Kết quả cho thấy dị vật là xương gà cắm sâu 1/3 trên thực quản, ekip điều trị đã lấy ra ngoài. Tại vị trí mắc xương, thực quản bị rách dài khoảng 5 mm và khá sâu, có khả năng thủng thực quản đoạn trên.

nguoi phu nu thung thuc quan vi nuot phai xuong ga khi quat con trong luc an
Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật và vị trí thực quản bị đâm thủng.

Bác sĩ Trịnh Quốc Minh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu Thần kinh cho biết sau khi nội soi, bệnh nhân chụp CT Scanner vùng cổ, phát hiện thực quản bị thủng 1/3 trên như dự liệu. Bệnh nhân được cho nhập viện, điều trị bằng cách nhịn ăn, uống, dịch truyền nuôi dưỡng và sử dụng kháng sinh mạnh, phổ rộng nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau 4 ngày điều trị, kết quả CT không còn phát hiện áp xe quanh cổ, lỗ thủng dần lành. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa cho đến khi xuất viện.

Theo bác sĩ Minh, đây là trường họp xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc dị vật xương ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống. Trong khi ăn, cần nhai kỹ và hạn chế nói lớn tiếng. Khi có dấu hiệu mắc dị vật cần ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn như cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để cố gắng đẩy dị vật xuống dạ dày. Cần đến các bệnh viện có đủ phương tiện để nội soi lấy dị vật.

Hoàng Giang