Người dân Y Tý (Lào Cai) thu trên 100 triệu đồng từ củ Hoàng sin cô

Cập nhật: 14:36 | 28/10/2018
LCĐT - Thời điểm này, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Y Tý ( Bát Xát) đang khẩn trương thu hoạch củ hoàng sin cô để bán cho thương lái với giá 5.000 - 10.000 đồng/kg.                 

Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân người Hà Nhì ở các thôn Ngải Chồ, Lao Chải, Tả Dì Thàng, Choản Thèn, Mò Phú Chải xã Y Tý tích cực trồng cây dược liệu Hoàng sin cô. Thời điểm từ tháng 9 đến tháng 10, Hoàng sin cô đã được củ, người dân khẩn trương thu hoạch để bán cho thương lái.

nguoi dan y ty lao cai thu tren 100 trieu dong tu cu hoang sin co
Củ Hoàng sin cô mới thu hoạch được người dân phân loại để bán

Theo lãnh đạo xã Y Tý, đa số các hộ dân người Hà Nhì của xã đều trồng Hoàng sin cô để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường. Diện tích trồng của toàn xã là 16 ha. Năm nay, cây hoàng sin cô phát triển tốt, mỗi gốc có thể cho thu hoạch 1 - 2 kg củ, ước tính cả xã thu được 20 tấn củ. Với giá bán 5.000 đồng/kg, vụ năm 2018, toàn xã sẽ thu trên 100 triệu đồng từ bán củ Hoàng sin cô.

Hiện, thời tiết Y Tý mưa nhiều, đây là nguyên nhân khiến củ Hoàng sin cô có thể bị thối, hỏng khi chưa được thu hoạch kịp thời. Vì thế, đồng bào Hà Nhì ở Y Tý đang khẩn trương thu hoạch củ Hoàng sin cô về bảo quản hoặc bán ngay, tránh tình trạng thất thu do thời tiết.

nguoi dan y ty lao cai thu tren 100 trieu dong tu cu hoang sin co
Giá Hoàng sin cô được bán cho thương lái tại Y Tý chỉ với giá 5.000 đồng/kg.

Được biết, củ Hoàng sin cô (hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất) là loại dược liệu được người dân xã Y Tý trồng thử nghiệm cách đây khoảng 4 năm. Do có vị ngọt mát, dễ ăn, giá rẻ, lại có tác dụng dùng để bồi bổ sức khỏe nên được nhiều người tìm mua.

Củ Hoàng sin cô ở Y Tý được thương lái thu bán về thành phố Lào Cai, Hà Nội và nhiều tỉnh khác.