Người dân đưa tiền cho CSGT có phạm tội đưa hối lộ?

Cập nhật: 11:04 | 14/03/2018
Nếu có căn cứ xác định người vi phạm đưa hối lộ cho CSGT có trị giá từ 2.000.000 đồng thì sẽ bị xử lý về hình sự.

Liên quan đến phóng sự do nhóm phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận tại một số chốt kiểm tra xử lý vi phạm giao thông của các đội CSGT (Công an Hà Nội), về nghi vấn cảnh sát nhận “mãi lộ” để bỏ qua lỗi vi phạm giao thông (lan truyền trên mạng xã hội ngày 13/3).

Dư luận nổ ra tranh cãi, nếu cơ quan chức năng kết luận hành động nhận tiền của CSGT là sai phạm thì người dân có phạm tội đưa hối lộ không?

nguoi dan dua tien cho csgt co pham toi dua hoi lo
Hình ảnh người dân đưa tiền vào cabin xe CSGT. (Cắt từ clip)

Phân tích về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội) cho biết, qua clip nghi CSGT ở Hà Nội nhận tiền của người vi phạm để bỏ qua lỗi vi phạm giao thông thì thấy rằng, đây là những hành vi phạm pháp luật.

Nếu có đủ căn cứ để chứng minh các CSGT trong đoạn clip có hành vi nhận tiền từ 2 triệu đồng trở lên để bỏ qua không xử lý vi phạm thì những Cảnh sát này đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ theo điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đối với người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đã có hành vi đưa tiền cho CSGT để bỏ qua lỗi vi phạm đã có dấu hiệu tội đưa hối lộ theo Điều 364 BLHS 2015.

Nếu có căn cứ xác định người vi phạm đưa hối lộ cho CSGT có trị giá từ 2.000.000 đồng thì sẽ bị xử lý về hình sự. Nếu việc đưa tiền có giá trị dưới 2.000.000 đồng thì sẽ không cấu thành tội đưa hối lộ.

Tuy nhiên, nếu người vi phạm do bị ép buộc đưa hối lộ với trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Trong trường hợp, nếu người vi phạm không chủ động ra trình diện và khai báo trước khi bị phát giác thì dù đưa hối lộ trị giá dưới 2.000.000 đồng thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo điểm c, khoản, Điều 20 Nghị đinh 167/2013 với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng về hành vi “Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”.

Trong một diễn biến liên quan, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến clip nghi mãi lộ.

Kim Ngưu