Người đàn bà mù và những câu chuyện vẫn chưa được lý giải

Cập nhật: 07:02 | 04/01/2018
“Thoái hóa võng mạc, teo gai hoặc mù lòa vĩnh viễn...”, nhưng có một sự thật là hiện nay bà Lại vẫn có thể đi lại bình thường và đọc sách báo.

(Kỳ cuối). Mới đây, khi bà Phạm Thị Bích Lại đến khám bác sỹ, vị này ghi kết luận rằng “teo gai, thoái hóa võng mạc, mù lòa vĩnh viễn”. Bà Lại vội phân trần: “Tôi không mù đâu, tôi vẫn nhìn thấy bác sỹ đấy”. Vị bác sỹ mới đầu không tin, nhưng sau khi bà Lại miêu tả rõ ràng hình dạng, quần áo của vị này, ông ta mới ngã ngửa. Vị bác sỹ không phải là người đầu tiên giật mình trước khả năng lạ lùng của bà Lại kể từ khi bà nhìn được dù hỏng mắt từ năm 1997.

Cái giật mình của vị tiến sỹ

Tiến sỹ Phạm Văn Khiển (nguyên TBT Tạp chí Dược học - Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng & khả năng đặc biệt thuộc UNESCO Việt Nam) đã từng chứng khiến nhiều sự việc, hiện tượng cực kỳ đặc biệt. Tuy nhiên, trong lần đầu gặp bà Lại, ông vẫn không tránh khỏi sửng sốt trước sự lạ bày ra trước mắt.

Nhớ lại chuyện cũ, tiến sỹ Khiển cho biết: “Là người nghiên cứu khoa học, tôi không phủ nhận bất cứ chuyện gì cả. Thứ mà ta chưa biết, không có nghĩa là nó không tồn tại, hoặc không thể xảy ra. Cố gắng lý giải những điều chưa rõ ràng, đó là khoa học biện chứng. Cũng như vậy, tôi đã ghi nhận việc bà Phạm Thị Bích Lại nhìn thấy mọi thứ dù võng mạc bị thoái hóa hoàn toàn bằng con mắt của nhà nghiên cứu kể từ khi gặp bà Lại lần đầu hồi đầu những năm 2000”.

nguoi dan ba mu va nhung cau chuyen van chua duoc ly giai
Tiến sỹ Phạm Văn Khiển cho biết, ông vô cùng bất ngờ khi chứng kiến khả năng của bà Lại

Hồi bấy giờ, tiến sỹ Khiển nhận được thông tin về người phụ nữ mù nhưng có thể nhìn thấy được. Ông đã vào cuộc kiểm chứng. Ông kể: “Công tác trong ngành y tế nhiều năm, tôi dễ dàng xác định rằng cơ quan trong mắt của bà Lại đã hỏng, nghĩa là bà ấy không thể nhìn thấy theo cách thông thường. Tôi làm thí nghiệm bằng cách đặt trước mặt bà Lại các đồ vật, yêu cầu bà ấy miêu tả chi tiết, bà ấy làm được ngay. Tôi đưa sách đến trước mặt bà Lại, bà ấy cũng có thể đọc ngon lành. Song, góc nhìn của bà ấy bị hạn chế. Bà Lại chỉ có thể nhìn thẳng, chứ ở phía hai bên là bà ấy không thấy gì”.

Càng về sau đó, thị lực của bà Lại càng phục hồi, cho đến bây giờ thì bà nhìn thấy sáng rõ. Tiến sỹ Khiển nhận định: “Cho đến thời điểm này, sau gần 10 năm nghiên cứu về trường hợp của bà Lại, tôi tạm thời nhận định rằng bà Lại nhìn được là nhờ “con mắt tâm linh” chứ không phải là con mắt máu thịt. Đây là chuyện khó chấp nhận từ góc nhìn duy vật, nhưng lại là hiện tượng quá khó hiểu…”.

Quá trình “tìm lại thị lực” của người phụ nữ mù

Quay lại với bà Phạm Thị Lại, giữa năm 1997, bà bắt đầu có hiện tượng lờ mờ nhìn thấy. Bà thấy ngạc nhiên nhưng không tin vào sự thật. Mọi người đến cổng nhà bà, chỉ nghe tiếng là bà lò dò ra hỏi có phải người nọ, người kia không. Ai cũng giật mình vì cả làng, cả xã, kể cả người nơi xa đến cũng biết bà Lại đã bị mù lòa. Rồi có đêm, tự nhiên bà ngồi dậy viết thơ, đến sáng đưa cho người làng đọc mà không ai tin. Bà chỉ từng chữ một, hỏi người đó có phải chữ này, chữ kia không. Được người ta xác nhận đúng bà mới tin là mình đã nhìn được. Rồi bà mạnh dạn đi ra đường, thấy đúng là mình đã nhìn thấy đường, đã đi lại được chứ không phải ở một chỗ như trước đây.

nguoi dan ba mu va nhung cau chuyen van chua duoc ly giai
Giấy xác nhận của huyện Lâm Thao về việc bà Lại bị mù lòa

Bà thấy lạ, đến trạm xá xã nhờ khám xét, các y bác sỹ ở đây vẫn thấy có hiện tượng mù lòa không chữa được nên cho lên huyện khám tiếp. Rất nhiều đoàn bác sĩ nước ngoài về chữa từ thiện cũng có kết luận bà Lại bị mù lòa vĩnh viễn.

Bà Bùi Thị Đối (cựu y tá tại trạm xá xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết: “Tôi không thể hiểu được tình trạng bệnh tật của chị Lại. Cuộc đời của chị ấy khổ quá lại bị mù lòa nên tôi càng thương chị ấy hơn. Tôi vẫn thường đưa chị ấy đi khám mắt ở trạm xá, rồi đưa chị ấy lên huyện, đều có kết luận là bị giãn đồng tử, không thể nhìn thấy được. Khi có các đoàn nước ngoài về khám chữa từ thiện, tôi làm ở y tế xã tôi biết nên cứ nhắc chị ấy đi khám. Lần nào chị ấy lên khám, các bác sĩ đều kết luận là mù hoàn toàn, không thể chữa được nữa. Thế nên, sau khi đã thử nghiệm nhiều cách, tôi chịu rằng chị Lại đã nhìn thấy không khác gì người bình thường”.

nguoi dan ba mu va nhung cau chuyen van chua duoc ly giai
Người đàn bà mù gây không ít sự tò mò vì những câu chuyện chưa được lý giải

Theo bà Lại, bà có thể nhìn được mọi thứ, ngay cả ban đêm bà cũng có thể đọc và viết chữ. Chữ viết của bà hiện giờ còn đẹp và dễ đọc hơn so với ngày còn trẻ. Một điều đặc biệt hơn, những sự vật hiện ra trước cái nhìn của bà đều có một tia sáng, nó hiện rất rõ mà bà không thể giải thích được vì sao mình lại có khả năng kỳ lạ như vậy, bà cũng không hiểu chuyện gì xảy ra.

Nhìn những giấy tờ thăm khám mắt của người phụ nữ này chúng tôi thấy đều có chung kết luận: “Thoái hóa võng mạc, teo gai hoặc mù lòa vĩnh viễn...”. Nhưng có một sự thật là hiện nay bà Lại vẫn có thể đi lại bình thường và đọc sách báo, sử dụng điện thoại, sự việc gây không ít sự tò mò bàn tán ở Phú Thọ.

Câu chuyện được xác nhận, tuy nhiên vẫn có không ít hoài nghi. Rất nhiều người dân quanh vùng hoặc khách vãng lai nghe sự việc tìm đến , khi được hỏi đều chia sẻ, họ chỉ tin sự thật khi có kết luận rõ ràng của các đơn vị khoa học chuyên nghiên cứu về những trường hợp kỳ lạ như thế này. Một người dân khẳng định: "Bà Phạm Thị Lại bị mù cả dân làng chúng tôi không ai lạ gì. Việc bà có thể nhìn thấy sau lần uống thuốc chuột tự tử khiến dân làng ngỡ ngàng, ngay bản thân tôi cũng không tin đó là sự thật. Chúng tôi thấy vui mừng cho bà nhưng cũng thấy điều đó thật lạ lùng. Chỉ mong cơ quan chuyên môn có sự kiểm chứng thật chính xác cho trường hợp của bà ".

Hoài Văn Sơn