Nghi vấn hình thức chiếm đoạt tiền ngân hàng mới chấn động Hưng Yên?

Cập nhật: 09:12 | 03/07/2017
Nhiều sổ đỏ mang tên chủ sở hữu khác nhau và ở những vị trí khác nhau (nghi vấn sổ đỏ giả) trên địa bàn Tp Hưng Yên đã được VP ĐKQSDĐ ký xác nhận, đóng dấu đảm bảo để làm hồ sơ vay vốn với con số lên đến hàng tỷ đồng

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, hiện Công an TP Hưng Yên đã tạm giữ 2 đối tượng cùng tên Dũng, là cán bộ thuộc Phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VP ĐKQSDĐ) thành phố Hưng Yên để điều tra về việc có hay không hành vi giả mạo giấy tờ chiếm đoạt tài sản ngân hàng.

Theo đó, nhiều sổ đỏ mang tên chủ sở hữu khác nhau và ở những vị trí khác nhau (nghi vấn sổ đỏ giả) trên địa bàn TP Hưng Yên đã được VP ĐKQSDĐ ký xác nhận, đóng dấu đảm bảo để làm hồ sơ vay vốn với con số lên đến hàng tỷ đồng . Một số chi nhánh ngân hàng đã hoàn tất thủ tục cho vay vốn đối với trường hợp này.

Trong buổi làm việc với Phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hưng Yên, ông Cáp Quang Tuyến, giám đốc, đã thừa nhận sự việc là có thật. Tuy nhiên, ông Tuyến từ chối cung cấp thông tin cụ thể, vì công an đang trong quá trình xác minh điều tra làm rõ.

nghi van hinh thuc chiem doat tien ngan hang moi chan dong hung yen
Ông Cáp Quang Tuyến - Giám đốc VP ĐKQSDĐ tp Hưng Yên

Câu chuyện đang gây chấn động TP Hưng Yên, mọi người xôn xao bàn tán, vì đây là một hình thức mới, lần đầu tiên xuất hiện, nhưng sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng (nếu có).

Ông Vũ Thanh Bình - Giám đốc Ngân hàng hợp tác Chi nhánh Hưng Yên cho biết, con số vay vốn bằng sổ đỏ được đảm bảo bởi VP ĐKQSDĐ TP Hưng Yên trong sự việc này là 8 tỷ đồng. Hiện Co-op Bank đã thu hồi được 2,8 tỷ và đang tạm thời đình chỉ 2 cán bộ ngân hàng để phục vụ công tác điều tra, đồng thời cố gắng thu hồi lại số tiền đã cho vay vốn.

Co-op Bank có gửi đơn lên công an TP Hưng Yên, đề nghị xác minh những cuốn sổ đỏ được thế chấp đó là giả hay thật, vì tất cả hồ sơ vay vốn tại ngân hàng này đề có công chứng, có giao dịch đảm bảo.

nghi van hinh thuc chiem doat tien ngan hang moi chan dong hung yen
Ông Vũ Thanh Bình - Giám đốc Ngân hàng hợp tác Chi nhánh Hưng Yên

“Về nghiệp vụ, bên chúng tôi đã làm đầy đủ các thủ tục, rất chuẩn chỉ. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, sau đó thông báo lên Hội sở chính ở Hà Nội. Được sự đồng ý , phía Co-op Bank Hưng Yên lại tiến hành kiểm tra tài sản thế chấp lại lần nữa,nói chung quy trình rất chặt chẽ…

Ngân hàng chúng tôi bị thiệt hại nặng nhất trong câu chuyện này, theo tôi được biết thì có một số ngân hàng khác như Agribank, Viettin, BIDV... cũng bị tương tự như vậy, nhưng họ chưa có ý kiến.

Ở đây chúng tôi chưa khẳng định sổ đỏ là giả hay không, việc đó là của bên phía cơ quan điều tra, vì các giấy tờ đảm bảo có chữ ký của ông Cáp Quang Tuyến, có dấu đỏ, chúng tôi mới cho vay được”, ông Vũ Thanh Bình chia sẻ thêm.

Nguồn tin của Tầm Nhìn cung cấp, có 2 cuốn sổ đỏ cũng đã được mang ra thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Trong buổi làm việc chiều 29/6/2017, đại diện của Agribank chi nhánh Hưng Yên cho biết, việc xác nhận sổ đỏ (tài sản thế chấp) giả hay không, là từ cơ quan đăng ký giao dịch đảm bảo, mà ở đây là VP ĐKQSDĐ tp Hưng Yên. Trong câu chuyện này, thực tế là cán bộ của cơ quan đăng ký giao dịch đảm bảo có vấn đề.

Đại diện Agribank Hưng Yên khẳng định, phía ngân hàng đã tuân thủ chặt chẽ các quy trình thẩm định cho vay vốn. Nhưng nếu sự việc đang được phía Công an Hưng Yên điều tra là có thật, thì ngân hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi số vốn đã cho vay.

nghi van hinh thuc chiem doat tien ngan hang moi chan dong hung yen
Đại diện Agribank trong buổi làm việc với PV

“Khi nghe thông tin này, chúng tôi cũng không ai có thể ngờ được, từ xưa đến nay chưa bao giờ xảy ra. Vì với 1 cán bộ làm ở phòng đăng ký giao dịch đảm bảo, đó là nơi hy vọng của tất cả mọi người để tiến hành các thủ tục giao dịch, mà còn dám làm như thế thì đúng là không còn tin được ở đâu nữa?

Hiện tại, cái quan trọng là mất niềm tin, ví như cầm quyển sổ đỏ trên tay mình cũng không biết đó là thật hay giả. Chúng tôi đoán, phôi là phôi thật, còn giả ở khâu nào thì chịu, cái đó bên phía công an sẽ điều tra làm rõ.

Mặc dù bên phía công an Hưng Yên chưa có thông báo chính thức, chỉ là thông báo nội bộ, nhưng phía ngân hàng sẽ siết chặt hơn trong việc cho vay…”, đại diện Agribank Hưng Yên tiếp lời.

Thông tin chưa rõ thực hư, một trong số những cuốn sổ đỏ đã được cán bộ VP ĐKQSDĐ TP Hưng Yên xác nhận đảm bảo, cũng được mang thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Trong buổi làm việc chiều 29/6/2017, đại diện BIDV chi nhánh Hưng Yên khẳng định, họ chưa thấy xảy ra trường hợp nào. Hiện tại, BIDV chi nhánh Hưng Yên đang tiếp tục tiến hành rà soát lại tất cả các giao dịch trong phạm vi quản lý.

PV có liên hệ với Công an TP Hưng Yên, phía Công an TP Hưng Yên cho biết, hiện tại chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí, vì tất cả đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của sự việc nghiêm trọng này và cập nhật những thông tin mới nhất tới độc giả.