Nghị sỹ Hàn Quốc từ chức vì bị cáo buộc quấy rối tình dục

Cập nhật: 20:41 | 12/03/2018
Với sự từ chức của nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền Min Byung-doo, Hàn Quốc đã chứng kiến "thương vong" đầu tiên trong cơn bão cáo buộc tấn công tình dục.
nghi sy han quoc tu chuc vi bi cao buoc quay roi tinh duc
Nghị sỹ Min Byung-doo. (Nguồn: YONHAP)

Một nghị sỹ thuộc Quốc hội Hàn Quốc đã thông báo từ chức ngày 12/3 sau khi bị cáo buộc liên quan đến hành vi quấy rối tình dục. Đây là đối tượng mới nhất của chiến dịch #MeToo đang lan rộng ở quốc gia này. Nghị sỹ Min Byung-doo thuộc đảng Dân chủ cầm quyền xác nhận từ chức mặc dù các thành viên khác của đảng này đã đề nghị ông xem xét lại quyết định bởi nếu ông Min từ chức sẽ khiến đảng này có nguy cơ không còn là đảng lớn nhất của cơ quan lập pháp Hàn Quốc. Ông Min là nghị sỹ đầu tiên từ chức liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục đang ảnh hưởng mạnh mẽ trong đời sống chính trị và văn hóa của quốc gia Đông Á này.

Trước đó, một phụ nữ giấu tên đã công khai những chi tiết “nhạy cảm” liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục trên trang tin Newstapa, chẳng hạn như ông Min từng cưỡng hôn và sờ soạng bà này trong một quán karaoke vào năm 2008.

Ông Min, 59 tuổi, ban đầu bác bỏ cáo buộc trên, bày tỏ sẵn sàng từ chức nếu bị phát hiện có bất kỳ hành động nào không đứng đắn, theo hãng thông tấn Yonhap ngày 10.3.

Việc từ chức của ông Min, người đã giữ chức nghị sỹ 3 nhiệm kỳ, cần phải được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn và việc này sẽ làm giảm số nghị sỹ của đảng Dân chủ xuống còn 120 ghế, và đảng này sẽ chỉ còn hơn đảng Hàn Quốc Tự do đối lập 4 ghế, trong khi vào tháng Sáu tới có ít nhất 7 vị trí sẽ được thay mới. Một trong những người có vị trí cao cũng vướng vào những lùm xùm liên quan đến bê bối quấy rối tình dục tại Hàn Quốc thời gian qua là ông Ahn Hee-jung, 52 tuổi.

Hải Nguyên