Nghệ An: Đối tượng vận chuyển trái phép 20 bánh heroin lĩnh án tử

Cập nhật: 00:59 | 11/10/2018
Ngày 10/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử hình sự đối với Nguyễn Văn Hải (SN 1985), trú tại xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, cách đây 6 năm, Nguyễn Văn Hải có quen một người đàn ông người Lào (không rõ lai lịch, địa chỉ) và thường liên lạc để bán và sửa chữa máy xúc. Đến ngày 18/4/2018, người này gọi điện đặt vấn đề thuê Hải vận chuyển thuê ma túy, mỗi chuyến sẽ trả cho 50 triệu đồng. Hải đồng ý.

Ngày 19/4, khi Hải đang ở Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An chăm vợ cấp cứu thì người Lào tìm gặp. Hắn đưa cho Hải một chiếc điện thoại Nokia 105 và nói lắp sim vào để liên lạc.

Đến 21h30 ngày 21/4, khi Hải đang ở Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An (lúc này vợ Hải đã chuyển viện) thì có một người đàn ông đeo khẩu trang (không rõ lai lịch địa chỉ) đến gặp Hải. Người đàn ông nói sáng mai lên huyện Quỳ Hợp có người giao bao tải màu da cam bên lề đường, trong đó có ma túy. Khi nào có người gọi điện nhận thì giao “hàng” và lấy 50 triệu đồng.

nghe an doi tuong van chuyen trai phep 20 banh heroin linh an tu

Đối tượng tại phiên tòa.

6h ngày 22/4, Hải điều khiển xe ô tô đi từ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc theo Quốc lộ 48 lên huyện Quỳ Hợp để lấy ma túy. Khi đi đến khu vực nhà máy đường, Hải thấy một người đàn ông đi ngược chiều chở bao tải da cam, sau đó bỏ bên lề đường rồi chạy đi. Hải lấy bao tải bỏ sau cốp xe rồi đi về thị xã Thái Hòa. Do cốp xe bị hỏng nên khi đến gara trên địa bàn phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Hải ghé vào để sửa. Lúc này thì lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang thu giữ một balo trong bao tải chứa 20 bánh heroin và 10 gói nilon chứa viên nén màu hồng.

Tại phiên tòa hôm nay, Hải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. “Do vợ bị cáo đang mang bầu nằm cấp cứu có khả năng sinh non nên cần tiền để trả viện phí. Ngoài ra bị cáo còn vay 200 triệu đồng để trả nợ. Trong lúc túng quẫn bị cáo đã làm liều vận chuyển thuê heroin cho người Lào để lấy 50 triệu đồng. Bị cáo không hề hay biết số heroin trong bao tải lớn như vậy. Nếu biết số lượng 20 bánh heroin bị cáo sẽ không làm”.

Với số lượng ma túy lớn, vị đại diện VKSND đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Văn Hải.

Nói lời sau cùng, Hải tỏ ra hối hận, "Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo cơ hội sống để trở về với gia đình và vợ con".

Giờ nghị án, đứa con gái đầu 8 tuổi xin cán bộ công an tại phiên tòa lên ôm bố lần cuối. Hai bố con Hải ôm nhau khóc nức nở. Hải nói lời cảm ơn đối với những người đã có mặt tại phiên tòa. "Con xin cảm ơn mọi người đã đến đây với con. Việc con làm con phải chịu trách nhiệm. Mẹ và vợ con xin hãy giữ gìn sức khỏe,...", bị cáo Hải ôm mặt khóc nức nở.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vĩnh Sơn (Tổng hợp)