Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% vào năm 2018

Cập nhật: 08:31 | 09/01/2018
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2017, tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đã tăng trưởng 18,17%. Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17%.

Ngày 08/01/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN đã tổ chức Họp báo về Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Cung cấp thông tin về hoạt động tín dụng năm 2017, ông Trần Văn Tần - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, năm 2017, trên cơ sở bám sát Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

ngan hang nha nuoc dat muc tieu tang truong tin dung 17 vao nam 2018
Ông Trần Văn Tần cung cấp thông tin về hoạt động tín dụng năm 2017.

Vì thế, ước cả năm 2017, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng khoảng 16%, tín dụng tăng 18,17% nhưng 80% tổng dư nợ tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh; lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên đã giảm 0,5%/năm, tích cực giảm lãi suất thông qua một số chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn trần của NHNN (thấp hơn khoảng 0,5-1%/năm)...

Ngoài ra, tỷ giá và thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm. Theo đánh giá của Bloomberg, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất Châu Á. Nhờ đó, NHNN đã bổ sung lượng lớn cho dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định.

Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng; không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đạt được những kết quả tích cực. Trong năm 2017, khuôn khổ pháp lý về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đã dần được hoàn thiện. Nợ xấu tiếp tục được kiểm soát và duy trì ở mức dưới 3%.

Do đó, bước sang năm 2018, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Thống đốc NHNN đã đưa ra các chỉ tiêu định hướng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nhằm kiên định hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Vì thế, tín dụng trong năm 2018 định hướng tăng khoảng 17%, thấp hơn so với mức tăng của năm 2017.

Đối với vấn đề lãi suất, đại diện lãnh đạo NHNN cho rằng, tại Nghị quyết 01 năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Đây cũng là mong muốn của ngành ngân hàng trên trong năm 2018, NHNN sẽ cân nhắc phối hợp đồng bộ các công cụ về thời điểm, bối cảnh, diễn biến tăng trưởng kinh tế, thanh khoản thị trường để có những điều hành phù hợp. NHNN sẽ thực hiện linh hoạt để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chung của toàn ngành và từng tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Phó Thống đốc NHNN cũng cho biết, trong năm tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối; đặc biệt NHNN sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu sao cho xử lý căn bản và triệt để hơn.

Thanh Hoa (Tổng hợp)