Nga trục xuất 146 nhà ngoại giao của 26 nước

Cập nhật: 17:07 | 31/03/2018
Tính đến ngày 30/3, Nga đã tiến hành trục xuất 146 nhà ngoại giao của 26 quốc gia trong cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan đến vụ cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. Và con số này dường như vẫn chưa dừng lại.  

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga và phương Tây đang ngày càng leo thang khi ngày 30/3 (theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập và trao công hàm trả đũa ngoại giao tới 27 nước trong các nhà ngoại giao của 24 quốc gia "không được hoan nghênh" tại Nga với số lượng tương đương nhân viên ngoại giao của Moscow bị các nước này trục xuất.

nga truc xuat 146 nha ngoai giao cua 26 nuoc
Tổng lãnh sự Nga tại Seattle, bang Washington

Theo quyết định trục xuất mới này của Nga, những người phải rời Nga trước ngày 7/4 gồm có: 2 người Italy, 1 người Phần Lan, 4 người Ba Lan, 3 người Lithuania, 2 người Hà Lan, 1 người Latvia, 1 người Thụy Điển, 1 tùy viên quân sự Estonia, 3 người Cộng hòa Czech, 4 người Đức, 13 người Ukraine, 3 người Moldova, 1 người Romania, 1 người Na Uy, 2 người Tây Ban Nha, 1 người Croatia, 2 người Đan Mạch, 1 người Ireland, 4 người Canada, 4 người Pháp. Trong thông báo sau đó, Nga quyết định trục xuất 2 người Australia, 4 người Canada, 2 người Albania và 2 người Macedonia.

Không chỉ dừng lại ở đó, Nga tiếp tục yêu cầu Anh trong vòng 30 ngày phải cắt giảm phái đoàn ngoại giao của Anh tại nước này xuống ngang bằng số nhân viên ngoại giao Nga ở xứ sở sương mù. Hôm 17/3 Nga yêu cầu 23 nhân viên ngoại giao Anh phải trở về nước.

Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc Anh bất ngờ lục soát máy bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga tại sân bay Heathrow, ở London, hôm 29/3 mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, đây là hành động “vô trách nhiệm, nguy hiểm, không thể chấp nhận”, đồng thời là “sự khiêu khích” tiếp theo của Anh trong vụ cựu điệp viên Nga Skripal.

Những quyết định mới nhất này của Nga được đươa ra sau cuộc gặp, thảo luận của Tổng thống Vladimir Putin với các thành viên trong Hội đồng An ninh quốc gia về các biện pháp đáp trả ngoại giao các nước phương Tây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga không đồng tình với nhận định của Chính phủ Mỹ, rằng Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ cho thấy Moscow không quan tâm tới ngoại giao.

“Nga không đẩy mạnh bất kỳ cuộc chiến ngoại giao nào và Tổng thống Putin ngay từ đầu đã và sẽ vẫn ủng hộ việc phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Nga phải có các biện pháp đáp trả tương xứng với các hành động trục xuất các nhà ngoại giao nước này của phía Mỹ, vốn mang bản chất “không thân thiện, không xây dựng và không hợp tác”, người phát ngôn Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29/3, Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St.Petersburg.

Những động thái này được xem là đòn đáp trả các quốc gia phương Tây đã "tẩy chay" các nhà ngoại giao Nga trong thời gian gần đây.

Phản ứng trước đòn “đáp trả ngoại giao” từ phía Nga, Đại sứ Đức tại Nga - quốc gia bị Nga trục xuất 4 nhà ngoại giao, ông Rudiger Von Fritsch cho biết, Đức vẫn hi vọng có một mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

“Tôi đã nắm lấy cơ hội trong buổi thảo luận với Bộ Ngoại giao Nga để nhấn mạnh hai điều: Thứ nhất là Đức đang mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp với Nga, mong muốn người dân hai nước có thể hiểu nhau hơn. Chúng tôi vẫn cởi mở và sẵn sàng đối thoại với Nga về vấn đề này. Thứ hai là Nga phải làm tất cả để chứng minh sự rõ ràng và minh bạch của mình trong vụ việc tại Salisbury”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp lấy làm tiếc trước quyết định ngày 30/3 của Nga về việc trục xuất 4 nhà ngoại giao Pháp.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh: "Quyết định của Nga trong việc trục xuất 4 nhân viên đại sứ quán Pháp không khiến chúng tôi ngạc nhiên. Chúng tôi rất tiếc về chuyện này."

Nam Khánh