Nga khẳng định thông tin về vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria là giả mạo

Cập nhật: 09:00 | 09/04/2018
Nga khẳng định, các thông tin về một vụ tấn công khí độc ở Syria là không có thật.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Việc phát tán thông tin giả mạo về Chính phủ Syria sử dụng khí clo và các chất độc khác vẫn tiếp diễn. Một lần nữa thông tin giả mạo về một cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Douma lại xuất hiện vào ngày hôm qua".

Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục coi đây là những hành động khiêu khích nguy hiểm, đồng thời cho rằng mục đích của việc phát tán thông tin vô căn cứ này, bao che cho thế lực khủng bố và tìm cách biện hộ cho khả năng huy động lực lượng nước ngoài tới Syria.

nga khang dinh thong tin ve vu tan cong vu khi hoa hoc tai syria la gia mao

Điều trị cho một trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại bệnh viện ở Idlib, ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản mạng xã hội, ông Kosachev nhấn mạnh: "Đây lại là một tuyên bố không có thật nữa của 'những kẻ làm giả,' và một lý do rõ ràng nhạt nhẽo cho điều này: Đó là phá hoại việc các phiến quân Jaish al-Islam rút khỏi Douma và cản trở cuộc tấn công của các lực lượng Chính phủ Syria."

Trong khi đó, truyền thông Syria cũng đã phủ nhận thông tin cho rằng các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cho biết phiến quân tại thị trấn Douma trước sự tấn công của quân chính phủ, đang rơi vào tình trạng thất thủ và đã tung ra các thông tin thất thiệt.

Phản ứng trước thông tin về các vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" vì đã thực hiện vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, đồng thời chỉ trích việc Nga và Iran hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad. Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định có nhiều người chết, cả phụ nữ và trẻ em trong vụ tấn công ở Syria và khu vực xảy ra bị tấn công hiện đang bị cô lập, khiến thế giới bên ngoài không thể tiếp cận. Tổng thống Trump cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này vì đã hậu thuẫn ông Assad.

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, sau khi xảy ra một vụ tấn công nghi là bằng khí độc nhằm vào nhóm đối lập ở Đông Ghouta khiến 70 người chết.

Ngọc Mai